Học sinh F0, F1 tăng: Trường học chóng mặt xoay chuyển lịch học, lịch thi

0 Thanh Niên

Học sinh, giáo viên nghỉ xoay vòng vì thuộc diện F0, F1 nên nhiều trường phải căng đầu sắp xếp lịch thi, lịch dạy học, trong khi đó giáo viên vừa phải dạy trực tuyến cho học sinh ở nhà vừa phải dạy trực tiếp trên trường.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Duy Tuyển, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Khai Nguyên (Q.5, TP.HCM), khi nói về thời khóa biểu cho học sinh (HS) và giáo viên (GV) hiện nay. Ông Tuyển dùng từ “xoay chuyển chóng mặt”, vì buổi sáng có thể lớp đang học bình thường, nhưng buổi chiều đã khác, tuần sau đó lại thay đổi vì các ca F0, F1 biến động thường xuyên.

Học sinh F0, F1 tăng: Trường học chóng mặt xoay chuyển lịch học, lịch thi - ảnh 1

Nhiều trường học ở TP.HCM đang duy trì nhiều hình thức học để xoay chuyển với tình hình hiện tại

NGỌC DƯƠNG

“Điều khó khăn là trong một lớp thì các ca biến động liên tục, ví dụ tuần này em này bị, nhiều F1 phải nghỉ học. Hết thời gian cách ly các em vừa đi học được ít hôm lại có ca khác nên khó lòng hoạt động ổn định được”, ông Tuyển chia sẻ.

Trường đang phải duy trì 3 hình thức dạy học khác nhau. Đó là dạy trực tiếp trên lớp hoàn toàn, dạy song song trực tiếp và trực tuyến trên trường (GV phát bài giảng cho HS ở nhà theo học). Với những GV đang là F0, F1, nhưng vẫn đủ điều kiện sức khỏe thì sẽ giảng bài ở nhà, HS vẫn sẽ lên trường nhưng tập trung học ở phòng nghe nhìn, theo dõi bài giảng của GV phát đi từ nhà. Xuất hiện F0 nhiều, cứ lớp nào có trên 50% là F0, F1 thì trường chuyển cả lớp sang học trực tuyến.

Việc duy trì cả 3 hình thức để HS không bị mất bài học, nhưng đổi lại GV sẽ rất vất vả. Họ phải soạn 2 giáo án khác nhau, vì dạy trực tiếp khác với trực tuyến, và phải luôn trong tâm thế vừa dạy xong tiết này trực tiếp thì tiết sau đã dạy trực tuyến…

Tương tự, theo ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Q.3), việc xuất hiện F0, F1 cũng khiến cho hoạt động dạy, học và sắp xếp GV của trường gặp nhiều khó khăn.

Trường đồng thời phải duy trì dạy học trực tiếp và dạy trực tuyến theo chuyên đề. Những HS này, GV sẽ đánh giá, có thể phải ôn tập hỗ trợ thêm cho các em.

“Lúc trước học trực tuyến thì GV dạy ở nhà hết, còn bây giờ ngoài các tiết trực tuyến cho những em ở nhà, GV còn phải đảm nhận các tiết ở trên trường, chưa kể mỗi lớp học hôm nay có thể trực tiếp, nhưng ngày mai lại trực tuyến… nên sắp xếp lịch cực kỳ khó khăn”, ông Khoa chia sẻ.

Dù vậy, ông cho biết trường cũng đang đầu tư để có thể đồng bộ trang thiết bị cho tất cả các lớp trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du học Pháp và 'chiếc xe n bánh'

Du học Pháp và 'chiếc xe n bánh'

Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM vừa khai mạc triển lãm ảnh 'Chọn nước Pháp'. Đây là dịp để công chúng có được những góc nhìn rõ nét hơn về giáo dục bậc cao (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) ở nước này.