Học sinh Hà Nội trở lại trường: Trường công, tư quyết định khác nhau

Tuệ Nguyễn
Tuệ Nguyễn
06/12/2021 06:15 GMT+7

Theo hướng dẫn được điều chỉnh vào phút chót, từ hôm nay 6.12, các trường THPT đủ điều kiện trên toàn TP. Hà Nội sẽ mở cửa trở lại nhưng chỉ đón học sinh lớp 12 học một nửa số buổi trong tuần.

Tuy nhiên, trường công và tư có quyết định khác nhau về việc cho học sinh trở lại trường.

Trường công “xoay như chong chóng”

Chiều 5.12, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản hỏa tốc điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh (HS) các trường THPT, trung tâm GDTX, theo đó chỉ cho HS lớp 12 đến trường thay vì toàn bộ các lớp 10, 11, 12 như quyết định ban hành ngày 2.12.

Theo hướng dẫn tại văn bản này, việc tổ chức dạy học sẽ theo phương án: 50% số lớp 12 học trực tiếp vào thứ hai, thứ tư, thứ sáu; các ngày còn lại học trực tuyến và ngược lại. Việc dạy học này cũng chỉ áp dụng với các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn các xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2.

Nhân viên Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) vệ sinh trường lớp chuẩn bị đón học sinh trở lại học từ hôm nay (6.12)

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, lý giải trong những ngày qua dịch bệnh trên địa bàn TP tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn đối với việc HS trở lại trường học.

Trước đó, sau khi nhận được thông báo cho HS đi học lại, nhiều trường cho biết trong 3 ngày qua đã dốc toàn lực vệ sinh trường lớp, lên kế hoạch phòng ngừa dịch bệnh chi tiết để đón HS. Đến chiều 5.12, khi TP thay đổi quyết định thì kế hoạch dạy học bắt buộc phải thay đổi, xây dựng lại chi tiết hơn.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, cho biết trường có 14 lớp 12 và thực hiện chia 50% số lớp học các buổi khác nhau trong tuần chứ không phải chia 50% HS của 1 lớp, vì không thể bố trí được GV dạy cùng lúc cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ban Giám hiệu Trường THPT Phan Huy Chú

(Q.Đống Đa, Hà Nội) cho biết từ 6.12 trường sẽ chỉ tổ chức học 1 buổi trực tiếp ở trường buổi sáng và học trực tuyến buổi chiều tại nhà…

Xấp xỉ 500 ca Covid-19 mỗi ngày, Hà Nội có kịch bản nào ứng phó?

Nhiều trường tư tiếp tục học trực tuyến

Phòng GD-ĐT Q.Cầu Giấy cho biết các trường ngoài công lập trên địa bàn quận đã có văn bản xin lùi thời gian hoạt động để chuẩn bị kỹ càng hơn cả điều kiện về trường lớp, tâm lý phụ huynh. Tại Q.Hà Đông, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT, cho hay quận có 10 trường THPT và 1 trung tâm GDTX nhưng hiện chỉ có trường tư thục Ban Mai xin lùi thời gian trở lại trường học và đã được quận cho phép, các trường còn lại đều sẵn sàng cho HS đi học theo kế hoạch trước đó.

Nhiều trường tư như: Marie Curie, Lương Thế Vinh, Nguyễn Siêu, Nguyễn Bỉnh Khiêm… cũng đã thông báo chính thức tới phụ huynh chưa mở cửa trường do chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh. Một số trường THPT chuyên trực thuộc khối đại học như THPT chuyên Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, THPT chuyên Sư phạm… cũng thông báo chưa tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 6.12.

Chiều 5.12, chia sẻ với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, cho hay trường vẫn tiếp tục học trực tuyến tất cả các khối lớp cho đến khi HS được tiêm đủ 2 mũi. “Điều kiện cần để mở cửa trường là được sự cho phép của TP và các quận huyện, nhưng điều kiện đủ là phụ huynh yên tâm cho con đến trường”, ông Khang nói thêm.

Tương tự, trong thư gửi phụ huynh, bà Nguyễn Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường Nguyễn Siêu, chia sẻ: “Việc quyết định cho HS trở lại trường còn dựa trên sự an lòng của gia đình và sự an toàn của HS”.

Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường

đậu tiến đạt

Lo học trực tuyến, thi học kỳ trực tiếp

Theo kế hoạch, trong tháng 12 HS sẽ làm bài kiểm tra cuối học kỳ 1. Nhiều ý kiến HS bày tỏ lo ngại học trực tuyến gần hết cả học kỳ nhưng khi kiểm tra cuối kỳ lại kiểm tra trực tiếp liệu có gây khó khăn cho HS không.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở đã có chỉ đạo khi HS đến trường, ngoài việc học kiến thức mới, các thầy cô còn có thể ôn luyện, bổ sung kiến thức đã học trực tuyến, giúp các em chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ 1 theo hình thức trực tiếp.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã chỉ đạo các trường quan tâm tổ chức dạy học trực tiếp, đồng thời chú trọng chất lượng dạy học trực tuyến đối với các HS đang ở địa bàn phong tỏa, cách ly hoặc thuộc các trường hợp F0 đang điều trị… để các em duy trì tốt việc học tập và bảo đảm chất lượng khi trở lại trường. Sau 1 tuần tổ chức cho HS lớp 12 học trực tiếp, cùng với việc đánh giá kết quả tổ chức học trực tiếp đối với HS lớp 9 của 18 huyện, thị xã trong thời gian vừa qua, Sở sẽ xem xét, tham mưu về lộ trình mở cửa trường phù hợp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.