Hỏi đáp về tai biến mạch máu não

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này.

CÂU HỎI

Chào bác sĩ. Tôi được biết tai biến mạch máu não vô cùng nguy hiểm, cần phải xử trí sớm và đúng cách. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi tai biến mạch máu não là gì, làm sao để nhận biết và khi gặp người tai biến chúng ta cần có giải pháp điều trị như thế nào? Nếu mắc bệnh có điều trị được không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ giải đáp dùm, tôi xin cảm ơn.

TRẢ LỜI:

Chào bạn. Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ (xuất huyết não) hoặc bị tắc nghẽn (nhồi máu não). Nếu không được điều trị các tế bào trong não nhanh chóng chết, hậu quả có thể gây ra tàn tật hoặc tử vong.

Thông thường các triệu chứng của đột quỵ bao gồm: đột ngột bị giảm thị lực, khó thở, không hiểu người khác nói, yếu hoặc nằm liệt hẳn một bên tay chân, liệt nửa người, chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu không rõ nguyên nhân. Vậy nên, bạn cần nắm rõ các triệu chứng và phân biệt các dấu hiệu để nhận biết được đó có phải đột quỵ hay không. Và F.A.S.T là quy tắc để giúp bạn có thể ghi nhớ các dấu hiệu nhận biết nguy cơ đột quỵ:

FACE: méo miệng, nụ cười bị méo mó.

ARM: bệnh nhân bị yếu liệt tay chân 1 bên.

SPEECH: bệnh nhân có ngôn ngữ, lời nói bất thường.

TIME: nếu phát hiện ra bất cứ dấu hiệu nào một cách đột ngột thì nên gọi cấp cứu ngay.

Vì vậy, khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ não xảy ra thì lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện có đơn vị đột quỵ nhanh nhất kịp thời trong khoảng “thời gian vàng” kể từ khi có triệu chứng đầu tiên xuất hiện tối đa là 4-5 giờ đầu tiên để có thể điều trị tốt nhất và để lại ít di chứng nhất cho người bệnh. Nếu phát hiện người bệnh có triệu chứng bất thường lòng gọi cấp cứu số 1900989954 để chúng tôi có thể hỗ trợ kịp thời, hạn chế nguy hiểm và ít để lại di chứng về sau cho người bệnh.

Trân trọng.

BSCKI Hoàng Văn Tiến - Chuyên khoa Nội thần kinh

Đơn vị điều trị đột quỵ - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai

Hotline cấp cứu 24/7: 1900 98 99 54

Bạn đọc cần tư vấn sức khỏe có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: contactus.itodongnai@hoanmy.com

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.