Hồi hộp sự sống các trẻ sinh non từ Gaza vừa được sơ tán đến Ai Cập

Hồi hộp sự sống các trẻ sinh non từ Gaza vừa được sơ tán đến Ai Cập

La Vi
La Vi
21/11/2023 09:04 GMT+7

Những bé sinh non từ một bệnh viện ở thành phố Gaza bị kẹt trong cuộc giao chiến giữa Hamas và Israel và hôm 19.11 đã được chuyển đến nơi an toàn hơn.

Nhờ hoạt động phối hợp giữa Liên Hiệp Quốc và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine, 31 em bé sơ sinh đã được đưa vào lồng ấp để điều trị tại một khu sơ sinh ở Rafah, nằm trên biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập.

Những sinh mạng nhỏ bé và mong manh này đã trở thành hình ảnh đại diện cho những nạn nhân dễ bị tổn thương nhất trong cuộc chiến đẫm máu tại Gaza.

Israel cho biết các tay súng Hamas đã sử dụng bệnh viện Al-Shifa ở thành phố Gaza làm trụ sở và có thể cũng đã giam giữ các con tin Israel ở đây.

Cuộc bao vây gần như toàn bộ Gaza của Israel đã tước đi nguồn nước uống sạch của người dân và khiến Al-Shifa thiếu nhiên liệu cần thiết để cung cấp năng lượng cho máy phát điện và hỗ trợ lồng ấp cho trẻ sơ sinh.

Hamas phủ nhận cáo buộc liên quan bệnh viện Al Shifa. Cơ quan y tế Gaza cho biết một số bé sinh non đã tử vong do thiếu điện và thuốc trước khi được sơ tán về phía nam.

Trẻ sinh non ở Gaza được sơ tán đến Ai Cập  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuyển em bé sinh non được sơ tán từ Gaza sang xe cứu thương ở phía biên giới Rafah của Ai Cập hôm 20.11

REUTERS

Tiến sĩ Mohammed Zaqout, Tổng giám đốc các bệnh viện thuộc Bộ Y tế Palestine, cho biết: "Sau nhiều tuần đau khổ và sau những ngày khó khăn bị bao vây tại bệnh viện Al Shifa, WHO, UNICEF và cơ quan (UNRWA) đã có thể phối hợp từ hôm qua để đưa các bé này đến bệnh viện phụ sản Tal Al-Sultan. Các bé đã bị tổn hại nghiêm trọng trong thời gian lưu trú tại khu phức hợp Al Shifa do không thể tiếp cận dịch vụ y tế trong khu phức hợp Al Shifa".

Tiến sĩ Zaqout cho biết trong số 31 trẻ sơ sinh, một số bé đã được cho ăn sữa công thức pha với nước bị ô nhiễm và có nhiệt độ cơ thể thấp đến mức nguy hiểm. Các bé dự kiến sẽ được chuyển đến Ai Cập vào hôm 20.11.

Quân đội Israel cho biết họ đã phát hiện những chiếc xe chở đầy vũ khí của Hamas bên trong một gara của Al Shifa và các đường hầm kiên cố bên dưới bệnh viện. Một phát ngôn viên của quân đội cho biết họ có bằng chứng video cho thấy ít nhất 2 con tin Israel được đưa vào bệnh viện sau cuộc đột kích hôm 7.10 của Hamas.

Những người chỉ trích chiến dịch của Israel đã kêu gọi ngừng bắn. Hôm 19.11, thủ tướng Qatar cho rằng việc Israel nhắm mục tiêu vào bệnh viện là một tội ác.

Văn phòng truyền thông của chính phủ Gaza do Hamas điều hành cùng ngày cho biết ít nhất 13.000 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, trong đó có ít nhất 5.500 trẻ em.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.