Hồi ký của Salman Rushdie có thể trì hoãn phiên tòa xét xử về vụ tấn công

Tuấn Duy
Tuấn Duy
04/01/2024 11:47 GMT+7

Mới đây, thẩm phán David Foley của quận Chautauqua (Mỹ) cho biết trong một cuộc họp rằng kẻ tấn công Hadi Matar có quyền xem xét bản thảo cuốn hồi ký mới - 'Knife' của Salman Rushdie và bất kỳ tài liệu liên quan nào như một phần của quá trình chuẩn bị xét xử, AP đưa tin.

Hồi ký của Salman Rushdie về sự kiện này có tựa Knife: Meditations After an Attempted Murder (tạm dịch: Dao: Suy ngẫm sau một vụ giết người có chủ đích) dự kiến sẽ được Penguin xuất bản vào ngày 16.4.

Cuốn hồi ký Dao của Salman Rushdie sẽ được ra mắt vào tháng 4 tới. Ảnh NXB và The Wire (1)

Cuốn hồi ký của Salman Rushdie sẽ được ra mắt vào tháng 4 tới

NXB và The Wire

Thẩm phán Foley đã cho Matar và luật sư Nathaniel Barone thời hạn đến hết ngày 3.1 để quyết định xem có nên trì hoãn phiên tòa cho đến khi họ có được bản sao của tác phẩm này hay không.

Barone cho biết sau buổi gặp mặt rằng, ông ủng hộ việc trì hoãn nhưng sẽ tham khảo ý kiến của Matar. “Cuốn hồi ký này không chỉ đơn thuần là một cuốn sách”, Barone nói. “Mỗi một từ ngữ Rushdie viết ra, mỗi cuộc thảo luận, mỗi bản ghi âm… Nói chung là bất cứ điều gì mà ông ấy làm có liên quan đến vụ việc lần này, thì tôi và thân chủ của mình đều có quyền biết, có quyền đọc qua”.

Biện lý quận Jason Schmidt cho biết đại diện của nam nhà văn đã từ chối yêu cầu của công tố viên về việc cung cấp bản sao trước khi xuất bản của cuốn hồi ký, với lý do đảm bảo về quyền sở hữu trí tuệ.

Schmidt cũng đặt câu hỏi về sự liên quan của nội dung cuốn hồi ký với phiên tòa xét xử, vì cuộc tấn công đã được chứng kiến bởi một lượng lớn khán giả và chính Rushdie có thể làm chứng. Ngoài ra cũng “có những bằng chứng đã được ghi lại về vụ việc ấy”.

Tháng 10 năm ngoái, Schmidt nói rằng ông dự định để Rushdie ra làm chứng. Vào tháng 7, Rushdie cho rằng bản thân “có hai suy nghĩ” về việc tham dự phiên tòa. “Có một phần trong tôi thực sự muốn đến và đứng trên sân để nhìn người tấn công mình. Nhưng phần còn lại đã kêu nài tôi không bận tâm đến”.

Hadi Matar, người đàn ông bị buộc tội liên tục đâm Salman Rushdie. Ảnh AP News

Hadi Matar, người đàn ông bị buộc tội liên tục đâm Salman Rushdie

AP News

Matar đã không nhận tội cố ý giết người cấp độ hai và hành hung cấp độ hai. Bị cáo hiện bị giam giữ mà không được tại ngoại kể từ khi bị bắt ngay sau vụ tấn công. Mẹ Matar cho biết con trai bà đã thay đổi, trở nên thu mình và ủ rũ hơn sau khi đến thăm người cha ở Lebanon vào năm 2018.

Vào ngày 12.8.2022, khi Rushdie đang chuẩn bị thuyết trình tại Viện Chautauqua ở bang New York thì một người đàn ông lao lên sân khấu và đâm vào cổ, mắt, bụng, đùi và ngực của nhà văn. Ông phải điều trị 6 tuần trong bệnh viện, bị mù một mắt và mất cảm giác ở một số đầu ngón tay.

Vụ tấn công xảy ra 33 năm sau khi cố lãnh đạo người Iran - Ayatollah Ruhollah Khomeini ban hành fatwa (sắc lệnh) kêu gọi hành hung Rushdie - đã xuất bản cuốn sách được coi là báng bổ đạo Hồi mang tên Những vần thơ của quỷ Satan.

Rushdie nói rằng cuốn hồi ký sắp ra mắt của mình là một tác phẩm cần phải viết ra. Nó như “một cách để giải quyết những gì đã xảy ra và đáp trả bạo lực bằng nghệ thuật”.

Nihar Malaviya, đại diện nhà xuất bản của ông cho biết: “Dao là một cuốn sách nhức nhối và là lời nhắc nhở về sức mạnh của ngôn từ trong việc thấu hiểu những điều không tưởng tượng được. Chúng tôi rất vinh dự được xuất bản nó và ngạc nhiên trước quyết tâm của Salman trong việc kể câu chuyện của mình, từ đó quay lại với công việc mà anh ấy yêu thích”.

Việc lựa chọn bồi thẩm đoàn sẽ bắt đầu vào ngày 8 tháng 1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.