Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối Trung Quốc đưa tàu vào Trường Sa

0 Thanh Niên Online

Ngày 5.11, T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, trong ngày 4.11, Tổng thư ký T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam Hoàng Đình Yên đã ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại T.Ư bày tỏ thái độ kịch liệt phản đối trước sự việc Trung Quốc đưa tàu vào cụm đảo Sinh Tồn Đông, quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, theo phản ánh của hội viên, ngư dân Hội Nghề cá một số tỉnh miền Trung, Hội Nghề cá Khánh Hòa, trong thời gian gần đây, phía Trung Quốc đã đưa tàu vào đảo Trường Sa, xâm phạm lãnh hải cụm đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Các tàu phía Trung Quốc đã vi phạm quyền và lợi ích, gây cản trở sản xuất và gây hoang mang về tâm lý cho ngư dân Việt Nam khi đi sản xuất trên biển.

Theo đó, T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động phi lý của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam; vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam. Vi phạm luật pháp quốc tế, trong có có Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan và đi ngược lại tinh thần, nội dung Truyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối Trung Quốc đưa tàu vào Trường Sa - ảnh 1

T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam

Hội Nghề cá Việt nam

Cũng trong văn bản này, T.Ư Hội nghề cá Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức liên quan có biện pháp phản đối mạnh mẽ, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hành động ngang ngược vi phạm chủ quyền biển Việt Nam.

Trao đổi với báo chí trong ngày 5.11, ông Nguyễn Ngọc Đức, Chánh văn phòng T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam, cho biết với chức năng và nhiệm vụ của mình, T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam sẽ tích cực chỉ đạo các hội thủy sản, hội nghề cá địa phương vận động ngư dân yên tâm bám biển đẩy mạnh sản xuất, khẳng định chủ quyền biển của Việt Nam và kiên quyết thực hiện quyền lợi chính đáng của mình, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị các lực lượng chấp pháp trên biển như kiểm ngư, biên phòng, tàu cảnh sát biển tăng cường các hoạt động tuần tra, hỗ trợ và bảo vệ ngư dân, giúp bà con yên tâm vươn khơi, bám biển duy trì các hoạt động sản xuất, tuân thủ quy định, luật pháp quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm