Hội Nghề cá Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa tàu vào Trường Sa

0 Thanh Niên

T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động phi lý của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam.

Ngày 5.11, T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam cho biết đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN-PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại T.Ư bày tỏ quan điểm kịch liệt phản đối Trung Quốc đưa tàu vào cụm đảo Sinh Tồn Đông, quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam (Việt Nam).

Trong văn bản này, T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động phi lý của phía Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và quyền tài phán đối với quần đảo Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam; vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân; gây cản trở sản xuất, gây hoang mang tâm lý cho ngư dân Việt Nam khi tiến hành các hoạt động lao động sản xuất trên biển; đồng thời, vi phạm luật pháp quốc tế, trong có có Công ước của LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan và đi ngược lại tinh thần, nội dung Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông.

T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức liên quan có biện pháp phản đối mạnh mẽ, yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt hành động ngang ngược vi phạm chủ quyền biển Việt Nam. T.Ư Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị cơ quan chức năng tăng cường lực lượng chấp pháp để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân khi lao động sản xuất trên biển.

Bên cạnh đó, T.Ư Hội nghề cá Việt Nam khẳng định tiếp tục tuyên truyền cho ngư dân việc chấp hành các quy định của pháp luật khi đánh bắt trên biển; đẩy mạnh các hoạt động lao động sản xuất, bám biển và khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm