Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023: Lan tỏa mạnh mẽ về chuyển đổi số

Huy Đạt
Huy Đạt
15/04/2023 08:26 GMT+7

Ngày 14.4 tại TP.Đà Nẵng, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; và anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, chủ trì Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023.

Cùng dự Hội nghị còn có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.

NG DỤNG MẠNH MẼ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, SỐ HÓA

Hội nghị đưa ra báo cáo kết quả hoạt động Tháng Thanh niên với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", đây là chương trình do T.Ư Đoàn phát động trong toàn Đoàn và thanh niên cả nước.

Cụ thể, với tinh thần xung kích, tình nguyện, khả năng sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn và tham gia phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn đã phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, vận dụng, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023: Lan tỏa mạnh mẽ về chuyển đổi số - Ảnh 1.

Trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Đại hội Đoàn các cấp. Các hoạt động nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền Nghị quyết và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được đẩy mạnh và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, số hóa, qua đó đạt được kết quả vượt các năm trước.

Những ưu điểm, hạn chế của Tháng Thanh niên sẽ là tiền đề rất lớn để các tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc triển khai các hoạt động sắp tới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên thiếu nhi trong năm 2023. Tháng Thanh niên năm 2023 đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ đề ra, tạo ra không khí thanh niên lan tỏa toàn xã hội.

Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn

Đặc biệt, nhằm thực hiện luật Thanh niên và Nghị định của Chính phủ, trong Tháng Thanh niên, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đã đối thoại với thanh niên. Các cấp bộ Đoàn đã tham mưu tổ chức hơn 3.726 buổi đối thoại, trao đổi giữa lãnh đạo cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp với thanh niên. Nhiều chính sách, chế độ và giải pháp hỗ trợ thanh niên đã được các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời ngay trong các chương trình đối thoại.

Công tác truyền thông về Tháng Thanh niên năm 2023 được thực hiện hiệu quả trên nhiều nền tảng, thu hút sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân. Đáng chú ý, các cơ quan báo chí chủ lực có nhiều tuyến bài, chuyên đề đa dạng, phong phú, hấp dẫn về Tháng Thanh niên.

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cho biết để thực hiện các chương trình, phong trào Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn ở TP.Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân lựa chọn nhiều phần việc mang tính thiết thực, ý nghĩa đối với địa phương. Cụ thể, Thành đoàn Đà Nẵng đã số hóa 86 địa chỉ đỏ, cung cấp mã QR về các trường cấp tiểu học, THCS, THPT và cao đẳng, đại học để các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về các địa chỉ đỏ. Đây cũng là chương trình số hóa được người dân địa phương và du khách khi đến TP.Đà Nẵng đánh giá rất cao.

Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023: Lan tỏa mạnh mẽ về chuyển đổi số - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, tặng bằng khen cho các tỉnh, Thành đoàn có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2023

GẦN 23.000 CÔNG TRÌNH THANH NIÊN

Trong Tháng Thanh niên, các cấp bộ Đoàn đã lựa chọn các hoạt động, công trình, phần việc, địa bàn sát với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị, vì vậy các hoạt động đem lại hiệu quả tốt, phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Các cấp bộ Đoàn đã triển khai thực hiện 22.975 công trình thanh niên các cấp, tổng trị giá hơn 302 tỉ đồng. Đồng thời, các hoạt động đồng loạt được tổ chức gắn với các hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng chính quyền số được thanh thiếu nhi và người dân đón nhận.

Chị Hoàng Thị Minh Thu, Bí thư Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư, cho biết thời gian qua có nhiều công trình thanh niên các cấp mang ý nghĩa thiết thực, có giá trị cao đối với địa phương, đơn vị. Tại Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư, sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ trong Tháng Thanh niên, thời gian tới Đoàn thanh niên sẽ phối hợp với Tổng công ty đường sắt Việt Nam tổ chức trồng hoa dọc theo đường sắt nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp tại những nơi có đoàn tàu đi qua.

"Tuổi trẻ Đoàn khối doanh nghiệp T.Ư sẽ nỗ lực trồng hoa để đường sắt Việt Nam qua các tỉnh thành ngập sắc màu, tạo ấn tượng cho người dân và du khách", chị Minh Thu thông tin.

Hoạt động hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế và khởi nghiệp sáng tạo tiếp tục được các cấp bộ Đoàn quan tâm, triển khai với 1.436 hoạt động, hỗ trợ 90.791 đoàn viên thanh niên khởi nghiệp sáng tạo với nhiều hình thức phong phú, thiết thực.

Hội nghị tổng kết Tháng Thanh niên năm 2023: Lan tỏa mạnh mẽ về chuyển đổi số - Ảnh 4.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm và Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao bằng khen cho Báo Thanh Niên, Báo Tiền Phong...

Huy Đạt

Các tỉnh, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc đã triển khai các hoạt động quốc tế thanh niên phù hợp với điều kiện và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, đã có 601 hoạt động giao lưu thanh niên quốc tế được tổ chức với sự tham gia của 41.605 đoàn viên, thanh niên. Trong tháng, các cấp bộ Đoàn đã trao tặng 184.713 học bổng, quà tặng cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá hơn 95 tỉ đồng. Hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, triển khai thực hiện luật Trẻ em và các văn bản pháp luật về bảo vệ và chăm sóc trẻ em được các cấp bộ Đoàn quan tâm, chú trọng.

Theo anh Bùi Quang Huy, Tháng Thanh niên năm nay rất thành công, thực sự lan tỏa, tạo được dấu ấn thanh niên sôi nổi, đậm nét trong đời sống xã hội. Với nỗ lực của các cấp bộ Đoàn, Tháng Thanh niên đạt được nhiều kết quả ấn tượng với nhiều nội dung vượt nhiều chỉ tiêu so với đăng ký trước đó. Nhiều cách làm, mô hình hay ở cơ sở liên quan đến chủ đề chuyển đổi số, các hoạt động hướng nghiệp, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, các hoạt động an ninh xã hội... được triển khai và phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số chỉ tiêu, nội dung chưa đạt được kỳ vọng như: hỗ trợ hiện thực hóa các ý tưởng, sáng kiến của thanh niên, triển khai học tập và kiểm tra Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, một số địa phương chưa thực hiện chủ đề Tháng Thanh niên hiệu quả…

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần thanh niên, sức sáng tạo của tuổi trẻ, tinh thần của Tháng Thanh niên trong chương trình công tác, hoạt động Đoàn các cấp thời gian tới. Các công trình, phần việc thanh niên phải gắn với cơ sở, địa phương, đơn vị, linh động phù hợp với thực tiễn, gắn với Nghị quyết Đại hôi Đoàn toàn quốc và Đại hội Đoàn các cấp. Anh Huy cũng ghi nhận sự đánh giá, nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp và mong rằng tinh thần của Tháng Thanh niên sẽ tiếp tục được lan tỏa.

"Những ưu điểm, hạn chế của Tháng Thanh niên sẽ là tiền đề rất lớn để các tỉnh, Thành đoàn, Đoàn trực thuộc triển khai các hoạt động sắp tới trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên thiếu nhi trong năm 2023. Tháng Thanh niên năm 2023 đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ đề ra, tạo ra không khí thanh niên lan tỏa toàn xã hội", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh. 

Dịp này T.Ư Đoàn trao bằng khen cho 22 tỉnh, Thành đoàn có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình Tháng Thanh niên. T.Ư Đoàn cũng trao bằng khen cho Báo Thanh Niên, Báo Tiền Phong và các cá nhân cơ quan báo chí đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền Tháng Thanh niên năm 2023.

Các hoạt động triển khai chủ đề Tháng Thanh niên "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số"

- Số cán bộ đoàn, đoàn viên được học tập, quán triệt, tuyên truyền, kiểm tra về Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII: 5.695.163 người.

- Số lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội tổ chức trong Tháng Thanh niên: 5.599.112 lượt.

- Số hoạt động chuyển đổi số được tổ chức (tính đến cấp cơ sở): 42.309.

- Số người được tiếp cận, thụ hưởng các hoạt động chuyển đổi số do Đoàn, Hội tổ chức (tính đến cấp cơ sở): 5.494.135 người.

- Số công trình thanh niên thực hiện trong tháng thanh niên (tính đến cấp cơ sở): 29.972 công trình.

- Tổng giá trị của các công trình thanh niên thực hiện trong Tháng Thanh niên (tính đến cấp cơ sở): 322,64 tỉ đồng.

- Số suất quà, học bổng được tổ chức Đoàn, Hội, Đội trao trong Tháng Thanh niên: 184.713 suất.

- Tổng giá trị của số suất quà, học bổng được tổ chức Đoàn, Hội, Đội trao trong tháng thanh niên: 95,094 tỉ đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.