Hỏi nhanh về Covid-19: Test nhanh 2 vạch đậm nhạt là dương tính chưa?

11/03/2022 04:00 GMT+7

Vì sao test nhanh lại có vạch đậm, vạch nhạt? Hai vạch đậm nhạt như vậy thì đã nhiễm Covid-19 chưa? Cảm ơn bác sĩ. ( L.Lâm , TP.HCM)

Tiến sĩ - bác sĩ Phạm Lê Duy, Phòng khám Dị ứng - miễn dịch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Chào bạn! Khi chúng ta tiếp xúc F0 hoặc có triệu chứng bệnh Covid-19 thì có thể mua kit test nhanh Covid-19 để test.

Test nhanh Covid-19 tại nhà

SHUTTERSTOCK

Khi test nhanh, kết quả thấy 2 vạch màu đậm nhạt khác nhau cũng thường xảy ra. Tuy nhiên, màu sắc 2 vạch không thể hiện bệnh nặng nhẹ, mà quan trọng là bạn đã dương tính với Covid-19.

Cụ thể, trong khay test có chất đánh dấu màu, nếu người làm xét nghiệm không bị nhiễm, thì tất cả chất đánh dấu đó sẽ đi theo dung dịch xét nghiệm và gắn lên vạch C. Nếu người đó bị nhiễm Covid-19, thì chất đánh dấu màu sẽ chia làm hai phần với tỷ lệ khác nhau. Khi đó, một lượng gắn lên vạch T, tạo màu ở vạch T và một lượng khác gắn lên vạch C, tạo màu ở vạch C.

Theo nguyên lý, nếu lượng virus trong dịch xét nghiệm nhiều thì chất đánh dấu màu sẽ gắn lên vạch T nhiều, tạo nên màu đậm và ngược lại. Tuy nhiên, do kit test nhanh không có vai trò xác định chính xác lượng virus có trong dịch xét nghiệm. Do đó, độ đậm nhạt của vạch T bị rất nhiều yếu tố gây nhiễu, như lượng chất nhầy trong dịch xét nghiệm nhiều, kỹ thuật lấy mẫu chưa chính xác... Vì vậy, nếu test nhanh xuất hiện 2 vạch tức là kết quả dương tính và độ đậm nhạt của vạch T không có ý nghĩa là bị bệnh nặng hay nhẹ, nhiều hoặc ít virus.

Hiện nay nhiều người thắc mắc là vì sao test nhanh âm tính, xét nghiệm PCR lại dương tính. Điều này có thể là do thời điểm test. Lưu ý thêm là thời điểm test nhanh có độ chính xác cao là sau 4-5 ngày tiếp xúc gần với F0 hoặc khi có triệu chứng của bệnh Covid-19.

Test nhanh có kết quả 2 vạch (dương tính) khi lượng virus trong cơ thể đạt một ngưỡng nhất định. Có nghĩa là các trường hợp nhiễm Covid-19 mà tải lượng virus chưa đạt ngưỡng, có thể test nhanh sẽ không phát hiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.