Lợn tế được nuôi dưỡng rất cẩn thận. Chuồng nhốt lợn luôn giữ sạch sẽ, thoáng mát, có màn che phủ để “ông Lợn” không bị muỗi đốt. Trong tháng cuối cùng, gia đình nuôi lợn phải nấu cháo cho “ông Lợn” ăn hàng ngày. Lợn mang tế phải có trọng lượng từ 150kg móc trở lên. Thịt lợn tính tiền theo giá ngoài thị trường do các gia đình trong xóm đóng góp.
Tiến hành giết lợn phải rất cẩn trọng. Yếu tố vệ sinh đặt lên hàng đầu, lợn để nguyên con, da không trầy xước và có màu hồng tự nhiên. Lễ tế các xóm gồm có "ông Lợn", 20kg gạo nếp ngon đã đồ thành xôi và một mâm ngũ quả.
Lế rước tế tiến hành đồng thời ở các xóm trong khoảng thời gian từ 18 - 20h. Sau khi tế xong, chủ tế tiến hành chấm giải cho “ông Lợn” có hình thức đẹp nhất.
Lễ tế kết thúc, người ta xẻ thịt “ông Lợn” để chia “lộc” cho các gia đình trong xóm.
Lớp mỡ lá bên trong dùng làm “áo choàng” cho “ông Lợn” |
Trang trí cho “ông Lợn” thật đẹp trước khi mang rước tế |
Lễ vật của xóm Minh Khai II |
“Ông Lợn” này đẹp nhất |
Phường bát âm đi đầu trong đám rước |
Một du khách nước ngoài tranh thủ xem lại bức ảnh vừa chụp “ông Lợn” |
Phan Hậu - Ngọc Thắng
(thực hiện)
Bình luận (0)