Hội thảo 'Mở visa, phục hồi du lịch' sắp bắt đầu

10/03/2023 08:11 GMT+7

8 giờ 30 phút sáng nay (10.3) tại trụ sở Báo Thanh Niên (268 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM) diễn ra Hội thảo "Mở visa, phục hồi du lịch".

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như Tổng cục Du lịch; Cục hàng không Việt Nam; Cục quản lý xuất nhập cảnh; lãnh đạo UBND TP.HCM; lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM; các chuyên gia TS Phạm Trung Lương - nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch; TS Lương Hoài Nam, Thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch cùng các doanh nghiệp hàng đầu ngành du lịch như Tập đoàn Liên Thái Bình Dương; Tập đoàn Sun Group; hãng hàng không Vietnam Airlines; hãng hàng không Vietjet; Vietravel Corporation; Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist....

Mục tiêu của Hội thảo là cùng mổ xẻ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp để tăng tốc du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh mới, Trung Quốc chính thức đưa VN vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2. Với động thái này từ thị trường khách lớn nhất, ngành du lịch kỳ vọng đón cú hích để tự tin đạt mục tiêu đón 8 triệu khách quốc tế năm 2023.

Trước đó, là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19, thế nhưng Việt Nam lại có tỷ lệ phục hồi du lịch thấp so với các nước.

Theo trang VisaGuide.World công bố cuối năm 2022, tỷ lệ phục hồi du lịch của Việt Nam chỉ 18,1%, trong khi các nước láng giềng như Thái Lan, Singapore, Malaysia hay Campuchia đều đạt tỷ lệ từ 26 đến 31%.

Mở rộng cửa đón du khách quốc tế - Ảnh 1.

Du khách quốc tế cần được mở rộng cửa hơn để vào Việt Nam

NHẬT THỊNH

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó, chính sách thị thực (visa) được đánh giá là lý do quan trọng khiến Việt Nam mở cửa sớm nhưng khách quốc tế lại ít đến hơn các nước láng giềng như Thái Lan hay Indonesia. Cụ thể, năm 2022, chúng ta đặt mục tiêu thu hút 5 triệu khách quốc tế nhưng chỉ đạt 3,5 triệu khách. Năm 2023, VN lên kế hoạch thu hút 8 triệu du khách quốc tế song con số này đang gặp thách thức rất lớn khi Trung Quốc chậm đưa Việt Nam vào 20 quốc gia cấp visa theo đoàn và đang phải cạnh tranh gay gắt với các nước láng giềng.

Trong khi, khách quốc tế là thị phần khách có đóng góp lớn vào cơ cấu doanh thu của ngành du lịch. Minh chứng là trong 3 năm trước đại dịch Covid-19, trung bình khách quốc tế đến Việt Nam chỉ bằng 1/5 khách nội địa nhưng đóng góp khoảng 58% tổng thu nhập từ khách du lịch. Năm 2019, tổng thu từ khách du lịch quốc tế chiếm 18,3 tỉ USD trong tổng doanh thu 32,8 tỉ USD mà toàn ngành du lịch tạo ra.

Dịp Tết Nguyên đán 2023, khách nội địa tăng gần 50% nhưng tổng thu du lịch giảm 30%... Những con số này cho thấy, khách quốc tế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi du lịch Việt Nam hiện nay.

Trước đó, Báo Thanh Niên đã tổ chức thành công nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm... liên quan đến những vấn đề thời sự nóng diễn ra trên thị trường với sự tham gia của đại diện chính quyền, các tổ chức xã hội ngành nghề, các chuyên gia kinh tế hàng đầu ở Việt Nam cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội thảo "Mở visa, phục hồi du lịch" diễn ra tại trụ sở Báo Thanh Niên (268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM) sẽ diễn ra trong vòng 20 phút tới. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.