Hội tụ những người trẻ tài năng và khát khao cống hiến

Nổi bật trong ngày làm việc đầu tiên của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI là 8 diễn đàn đối thoại trực tiếp với lãnh đạo bộ, ngành T.Ư.

Tại 8 diễn đàn, nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi thiết thân của đoàn viên, thanh niên được đại biểu chất vấn trực tiếp với nhiều bộ trưởng, thể hiện khát vọng vươn lên của người trẻ mong mỏi được cống hiến sức mình cho Tổ quốc...
Cần quan tâm công tác hướng nghiệp cho người trẻ Khởi nghiệp và việc làm, đây là 2 vấn đề “nóng” nhất tại diễn đàn đối thoại của đại biểu với Bộ LĐ-TB-XH. Đề cập đến vấn đề sinh viên ra trường thất nghiệp, làm trái ngành trái nghề, đại biểu Trần Thị Hồng Hạnh (TP.HCM) cho rằng chúng ta cần quan tâm đến nội dung hướng nghiệp, hình thức hướng nghiệp. Cần quan tâm đến thị trường lao động, cập nhật thị trường lao động để học sinh nắm rõ hơn nghề nghiệp tương lai.
Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Thế Phương, cho rằng định hướng nghề nghiệp nên thực hiện ngay khi học sinh học THCS chứ không nên chờ lên đến THPT. “Bạn trẻ cũng nên cân nhắc cơ hội lựa chọn nghề nghiệp, nếu có tài năng, kỹ năng và đam mê thì có thể làm những ngành nghề mà mình yêu thích, không nhất thiết phải học ĐH”, ông Phương nhấn mạnh.
Còn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung chia sẻ thêm: Năm 2018 sẽ là năm Bộ đột phá trong bồi dưỡng nhân lực, giáo dục nghề nghiệp, trong đó đề ra các giải pháp học nghề xong phải có việc làm và thu nhập ngày càng cao…
Đại biểu Võ Trần Tuấn Thanh (Long An) đề nghị T.Ư Đoàn và Bộ LĐ-TB-XH cần tổ chức nhiều hội thảo khởi nghiệp ở cấp khu vực, nhất là những khu vực đặc thù, đồng thời nên tổng hợp và giới thiệu mô hình hiệu quả trên cả nước, các bạn trẻ tiếp cận thông tin, triển khai mô hình, cần quan tâm phổ cập kiến thức để khởi nghiệp.
Chia sẻ về khởi nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương bày tỏ: “Đầu tư cho khởi nghiệp bao giờ cũng có rủi ro chứ không phải khi nào cũng thành công. Tuy nhiên, các bạn trẻ đừng quá lo lắng, tới đây Chính phủ sẽ có nhiều sự hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp nói chung và thanh niên nói riêng. Cụ thể, Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ trình dự thảo nghị định quy định chi tiết về khởi nghiệp sáng tạo giúp khơi thông dòng vốn khởi nghiệp sáng tạo, khuyến kích thành lập quỹ đầu tư tạo dựng căn cứ pháp lý cho các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên các địa phương”.
Khởi nghiệp nông nghiệp sẽ thắng lớn
Đó là cam kết của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tại diễn đàn đối thoại với chủ đề: Tuổi trẻ chung tay, xây dựng nông thôn.
Đại biểu Phan Thanh Sang (Lâm Đồng) cho rằng ngành nông nghiệp vẫn còn lợi thế để thanh niên cùng nhau khởi nghiệp làm nên “cuộc cách mạng” phát triển kinh tế nông nghiệp. Khởi nghiệp trong nông nghiệp đối mặt với nhiều rủi ro nhưng ngay từ đầu phải chọn lựa kỹ từ khâu giống, lựa chọn giải pháp công nghệ. Bản thân đại biểu Sang thành công khi tìm ra giống mới, ứng dụng khoa học công nghệ để trồng thành công hoa lan ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận. “Giống của VN đang tụt hậu so với nhiều nước đã có ngành giống phát triển từ hàng trăm năm nay, ngành nông nghiệp phải đầu tư cải tiến, có giống tốt, giống mới sẽ là lợi thế cạnh tranh”, đại biểu Sang nói.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chia sẻ nhiều ý kiến trăn trở về nông nghiệp nông thôn cho thấy thanh niên có nhiều tâm huyết, đặc biệt là khát vọng khởi nghiệp ở ngành này khi nó đang ở giai đoạn khó khăn và chịu nhiều áp lực về sức cạnh tranh của sản phẩm, thị trường tiêu thụ…
Tư lệnh của ngành nông nghiệp cho rằng, tiềm năng khởi nghiệp ở ngành này còn rất lớn, khi công cuộc tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới ngày nay thì thanh niên chỉ “nhìn ra khỏi cửa nhà là thấy việc để làm”. Thanh niên hãy khởi nghiệp bằng những mô hình nông nghiệp sáng tạo, hợp tác xã kiểu mới, doanh nghiệp nông nghiệp…
“Thanh niên là lực lượng tiên phong, xung kích và luôn khát vọng khởi nghiệp nếu hỗ trợ được vốn cho các bạn khởi nghiệp thì cơ hội thắng lợi là rất lớn”, ông Cường khẳng định.
Phải chấp nhận văn hóa thất bại
Tại diễn đàn “Thúc đẩy thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tại Bộ Khoa học - Công nghệ. Theo đại biểu Lê Đức Tùng (Hà Nội), ưu đãi cho các nhà khoa học trẻ còn hạn chế là chưa quan tâm đúng mức đến sử dụng nội lực. Các nhà khoa học trẻ hoàn toàn có thể tham gia nghiên cứu các vấn đề thực tiễn, nhưng vấn đề có được tham gia không?
Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trần Văn Tùng bày tỏ rất đồng tình với mong muốn nhà khoa học trẻ được tham gia vào các công trình của đất nước. Chia sẻ thêm về hỗ trợ chính sách và nguồn lực cho khởi nghiệp, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết hiện Bộ đang xây dựng nghị định hướng dẫn luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó sẽ có Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp. Tuy nhiên việc này cần thận trọng bởi nếu đầu tư không hiệu quả thì “mắc tội” đầu tư từ ngân sách không hiệu quả.
Lãnh đạo Bộ Khoa học - Công nghệ cũng chia sẻ, các bạn sinh viên khởi nghiệp phải chấp nhận văn hóa thất bại, lần 1, lần 2 đều có thể thất bại, lần 3 mới có kinh nghiệm, những “nhà đầu tư thiên thần”, nhà hỗ trợ mới bỏ tiền vào. Ông Tùng cũng cho rằng không thể ngồi trông chờ và nói nhà nước phải làm gì, vì chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đã có đầy đủ. “Bây giờ phải tự làm, khởi nghiệp phải tự đứng dậy, nắm bắt lại cơ hội, như Jack Ma nói, chính chúng ta phải tạo ra cơ hội”, ông Tùng nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.