Hôm nay, Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng về kế hoạch mở đường bay quốc tế

0 Thanh Niên Online

Đó là thông tin được ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam công bố tại buổi Tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do báoThanh Niên tổ chức sáng nay tại TPHCM. Ông Cường khẳng định nếu mở cửa du lịch, ngành hàng không cam kết sẽ đảm bảo an toàn về hàng không, an toàn về chống dịch. 

Theo ông Cường, chương trình mở chuyến bay thường lệ chở khách tới Việt Nam từ tháng 7 tới nay vẫn gặp nhiều khó khăn, việc chở khách ra - khách vào đang gặp muôn trùng rào cản, thủ tục. Nếu gỡ bỏ được thì mới tính được đến các chuyến bay quốc tế thường lệ. Hôm nay Bộ Giao thông vận tải sẽ báo cáo Thủ tướng về kế hoạch mở đường bay quốc tế tới Việt Nam.

Dẫn chứng chính bản thân mình sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin đã đi rất nhiều nơi bằng nhiều loại phương tiện, nhưng đến nay vẫn âm tính, ông Cường nhấn mạnh "như vậy có thể thấy nếu đã tiêm vắc xin phủ rất lớn thì nên tận dụng để mở cửa ngành du lịch vì nhiều địa phương còn lăn tăn".

Hôm nay, Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng về kế hoạch mở đường bay quốc tế - ảnh 1
Ông Cường cam kết ngành hàng không đã sẵn sàng mở cửa an toàn
ĐÀO NGỌC THẠCH

"Để tạo niềm tin cho du khách khi đến Việt Nam du lịch và cho cả các du khách trong nước chúng ta cần cách bảo lưu cho họ số tiền họ đã bỏ ra để mua tour du lịch. Nếu trong chuyến đi lỡ du khách có bị vướng bệnh chúng ta sẽ lo cho họ, đưa họ về quê an toàn. Nếu du lịch nội địa không bình thường thì du khách nước ngoài cũng sợ không dám đến. Đặc biệt, nếu không mở cửa cho kiều bào về nước thuận tiện thì mở cửa du lịch quốc tế rất khó"- ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, hiện nay đang có một vướng mắc nữa khiến du khách nước ngoài "ngại" đến Việt Nam. Đầu tiên là việc cách ly chưa có hướng dẫn nhất quán về việc những người đã tiêm đủ vắc xin, đã âm tính và người chưa tiêm đủ vắc xin thì ứng xử thế nào, cách ly mấy ngày, nếu không cách ly thì ra sao? Vấn đề nữa là đàm phán với các nước để xác nhận hộ chiếu vắc xin. "Nếu 2 vấn đề này không làm được thì đừng mơ đến vấn đề mở cửa du lịch quốc tế".

Ủng hộ TP.HCM mở cửa ngành du lịch vì đã đủ điều kiện, nhất là việc tiêm phủ vắc xin trên diện rộng nhưng theo ông Cường, để làm được điều này, TP.HCM nên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thí điểm đưa các công ty lữ hành, lãnh đạo đi Thái Lan khảo sát. Nếu thấy ổn sẽ mở lại được ngành du lịch quốc tế.

"Nếu cho mở lại chúng tôi cam kết an toàn về hàng không, an toàn về chống dịch. Việc mở cửa du lịch quốc tế nếu không có yêu cầu cách ly thì sẽ dễ dàng", ông Cường nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khởi động lại đại lộ ven sông Sài Gòn

Khởi động lại đại lộ ven sông Sài Gòn

Mới đây, ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM sớm hoàn thiện đề án quy hoạch chung phát triển kinh tế dọc sông Sài Gòn , để làm sao có được con đường ven sông từ Q.1 đến H.Củ Chi nhằm khai thác và bảo tồn nét đẹp sông Sài Gòn.

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Vốn tư tăng tốc cùng vốn công

Ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế tháo chốt mở cửa, bên cạnh dòng vốn đầu tư công tăng tốc giải ngân, hàng loạt doanh nghiệp đã bắt tay triển khai những dự án “khủng” đón đầu cơ hội sau đại dịch.

Chỗ đâu cho người đi bộ?

Chỗ đâu cho người đi bộ?

Vỉa hè bị lấn chiếm, vạch kẻ đường có cũng như không... từ hệ thống đường sá tới ý thức nhường đường của người điều khiển phương tiện đều đang "cản bước" người đi bộ.