Trứng hấp cua
Nguyên liệu:
- Trứng vịt muối: 2 quả
- Trứng vịt: 2 quả
- Thịt nạc băm: 100g
- Cua: 1 con (khoảng 1/2 kg)
- Rau xà lách xoong, cà chua, gia vị.
Cách làm:
- Cua luộc chín, gỡ lấy thịt. Ướp thịt với 1/2 muỗng bột nêm (tránh ướp quá đậm vì trứng muối đã mặn rồi).
- Chuẩn bị một cái thố bằng inox hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Đập 1 quả trứng vào đánh tan, cho thịt nạc băm và thịt cua vào, trộn đều.
- Trứng vịt muối rửa sạch lớp trấu, lấy lòng đỏ cắt làm tư đặt lên trên hỗn hợp thịt trứng ở trên.
- Cho thố vào xửng hấp, thỉnh thoảng dùng đũa chọc xem đã chín chưa. Nếu trứng chưa cứng là chưa chín.
- Khi thố trứng đã cứng, đánh tan lòng đỏ của quả trứng còn lại, rưới lên mặt thố trứng hấp. Đậy nắp xửng trong vài giây thì tắt bếp.
- Cho ra đĩa. Dùng với rau xà lách xoong và cà chua sống.
Chả giò cá
Nguyên liệu:
- Cá lóc: 1 con
- Cà rốt: 1 củ; củ sắn: 1 củ
- Một hộp vỏ bánh đông lạnh.
- Sốt mayonnaise; gia vị.
Cách làm:
- Chọn cá lóc tươi, thịt chắc, da có màu vàng sậm. Làm sạch, hấp chín.
- Gỡ bỏ phần nạc, ướp với ít hành băm, tiêu, nước mắm.
- Cà rốt và củ sắn gọt vỏ, thái sợi.
- Rã đông vỏ bánh.
- Trình tự cuốn chả giò như sau: trải vỏ bánh ra khay; cho một muỗng cà phê sốt mayonnaise, rải một lớp cà rốt và củ sắn, sau cùng cho nạc cá lên, cuộn lại.
- Chiên vàng đều. Dùng nóng với tương xí muội hoặc nước mắm me.
Măng hầm giò heo
Nguyên liệu:
- Chân giò: 1 cái
- Măng lưỡi lợn: 300g
- Mộc nhĩ khô: 100g
- Hành lá, gia vị
Cách làm:
- Chân giò rửa sạch, chặt khúc. Hầm chân giò với nước, một ít muối và 2 củ hành tím.
- Chọn măng lưỡi lợn trong siêu thị đã được làm sạch và đóng gói để tiết kiệm thời gian ngâm. Cắt măng làm đôi, vắt ráo nước.
- Mộc nhĩ ngâm nước sôi cho mềm, cắt phần gốc, rửa sạch.
- Chân giò hầm khoảng 15 phút thì cho măng vào. Hầm tiếp tới khi chín mềm thì nêm gia vị.
- Cho tiếp mộc nhĩ vào, đợi sôi lại, cho hành lá rồi tắt bếp.
Bài: Kiến Văn.
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Bình luận (0)