Hôm nay tòa án xét xử vụ kiện “Thần đồng đất Việt”

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
24/01/2019 14:11 GMT+7

Sau nhiều lần tạm hoãn, sáng nay 24.1 TAND Q.1, TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ kiện về quyền tác giả bộ truyện Thần đồng đất Việt giữa nguyên đơn là họa sĩ Lê Phong Linh (Lê Linh) và bị đơn là giám đốc công ty Phan Thị.

Vụ ông Lê Phong Linh kiện bà Phan Thị Mỹ Hạnh (giám đốc công ty TNHH Truyền thông Giáo dục và Giải trí Phan Thị), kéo dài gần 12 năm nay phải hoãn xử nhiều lần vì bị đơn xin được vắng mặt có lý do.
Hầu hết những sự kiện chính xảy ra trong truyện tranh Thần đồng đất Việt đều dựa trên nhiều điển tích lịch sử Việt và cũng vì yếu tố này mà bộ truyện nhanh chóng được độc giả hưởng ứng. Từ ấn phẩm đầu tiên Pháp sư gọi bưởi xuất bản vào năm 2002 cho đến nay Thần đồng đất Việt luôn được độc giả lứa tuối thiếu niên yêu thích. 
Nguyên đơn Lê Linh có mặt tại tòa từ sớm
Hai bên cũng đã trình bày trước tòa là không thể còn thương lượng được nữa
Ông Lê Linh (phải) tại phiên tòa
Theo họa sĩ Lê Phong Linh: “Tháng 4.2007, tôi bắt đầu gửi đơn kiện công ty Phan Thị về quyền tác giả và qua nhiều lần lên tòa, hiện nay tôi chốt lại hai nội dung chính: Đề nghị tòa án xác định tôi là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật: Trạng Tí, Sửu ẹo, Dần béo, cả Mẹo của bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt, chứ không phải là đồng tác giả với bà Phan Thị Mỹ Hạnh như trong hồ sơ đăng ký bản quyền mà phía Phan Thị đưa ra. Đồng thời, công ty Phan Thị không được quyền sáng tác những biến thể khác của những hình tượng này”.
Ông Lê Linh cho rằng: “Khi xuất bản, ngay trên cuốn sách đã có ghi tác giả truyện và tranh là của tôi thì đương nhiên quyền tác giả đã thuộc vế tôi, chứ sao của Phan Thị được”.
Tuy nhiên, đại diện của Phan Thị là GS.TS Luật Nguyễn Vân Nam (công ty Tư vấn Luật Nam Hùng) khẳng định: “Ngày 29.3.2002, nguyên đơn và bị đơn (bà Phan Thị Mỹ Hạnh) đã tự nguyện đồng ý cùng ký tên là đồng sở hữu các hình tượng trạng Tí, Sửu ẹo, Dần béo, cả Mẹo trên đơn yêu cầu Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận…Đến thời điểm này giấy xác nhận vẫn đang có hiệu lực, chưa có bất cứ một thỏa thuận nào khác giữa nguyên đơn và bị đơn về việc sửa đổi, hủy bỏ hoặc thay thế, cũng chưa có một quyết định, bản án có hiệu lực pháp luật nào tuyên giấy xác nhận đó trái quy định pháp luật hay vô hiệu…”.
GS.TS Luật Nguyễn Vân Nam (trái) đại diện cho bị đơn
Hai luật sư phía nguyên đơn
Phần hỏi đáp giữa nguyên đơn và bị đơn diễn ra rất gay cấn
Chủ tọa phiên tòa sáng nay là thẩm phán Nguyễn Huynh cùng hai hội thẩm nhân dân Đinh Thị Ngọc Châu và ông Trần Văn Mẫn. Đại diện Viện KSND Q.1 có bà Trần Lệ Thủy. Luật sư của phía nguyên đơn có bà Trương Thị Thu Hồng và ông Phạm Đại Lợi (thuộc Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh) tham gia bảo về quyền lợi, cùng nhiều nhân chứng từng làm việc tại công ty với ông Lê Linh. Về phía công ty Phan Thị, đại diện cho bà Phan Thị Mỹ Hạnh vẫn là GS.TS Luật Nguyễn Vân Nam (công ty Tư vấn Luật Nam Hùng). Phiên tòa diễn ra vô cùng gay cấn ở phần đặt câu hỏi giữa nguyên đơn và bị đơn với nhau….để tìm ra ai là tác giả hay là đồng tác giả của bộ truyện tranh nổi tiếng Thần đồng đất Việt.
Thanh Niên sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến tại phiên tòa…
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.