Hôm nay xuất hiện 'trăng tròn nhỏ nhất' 2024: Vì sao gọi là Trăng Tuyết?

24/02/2024 13:52 GMT+7

Tối nay 24.2, Trăng Tuyết - trăng tròn thứ 2 của năm 2024 sẽ xuất hiện. Đây là lần trăng tròn ở xa trái đất nhất trong năm 2024.

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), thời điểm trăng tròn tháng 2 xảy ra hôm nay 24.2 vào lúc 19 giờ 32 phút (giờ Việt Nam). Lúc này, mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của trái đất vì mặt trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn.

Theo các chuyên gia, tháng 2 là giai đoạn tuyết phủ rất dày ở nhiều khu vực thuộc châu Âu. Đó là lý do người dân ở đây từ thời trung cổ đã đặt ra cái tên đó, mỗi lần họ ngắm tuyết rơi dưới ánh trăng.

Hôm nay xuất hiện 'trăng tròn nhỏ nhất' 2024: Vì sao gọi là Trăng Tuyết?- Ảnh 1.

Trăng tròn tháng 2 còn gọi là Trăng Tuyết

HUY HYUNH

Một số nơi ở châu Âu còn gọi trăng tròn tháng 2 là Trăng Bão hay Trăng Băng. Trong khi người bản địa châu Mỹ thường gọi lần trăng tròn này là Trăng Gấu bởi đó là giai đoạn gấu con ra đời.

Bên cạnh đó, vì việc săn bắn rất khó khăn nên mặt trăng này còn được một số bộ lạc gọi là Mặt Trăng Đói vì thời tiết khắc nghiệt khiến việc săn bắn trở nên khó khăn.

Theo Livescience, hoàn toàn trái ngược với siêu trăng, Trăng Tuyết này sẽ tròn khi quỹ đạo vệ tinh tự nhiên của chúng ta ở gần điểm xa trái đất nhất trong quỹ đạo hằng tháng hình ê-lip của nó.

Là người yêu thích thiên văn và có tình yêu đặc biệt dành cho mặt trăng, anh Tùng Nguyễn (18 tuổi) cho biết anh hiếm khi bỏ qua việc quan sát mặt trăng, nhất là trăng tròn mỗi tháng.

“Thường, mình sẽ chụp ảnh trăng khuyết, nhưng trăng tròn thì mình sẽ ngắm nhiều hơn. Mình ở một vùng quê, ít bị ô nhiễm ánh sáng nên có thể ngắm mặt trăng thuận lợi, thích nhất là khoảnh khắc trăng ở đường chân trời vì nhìn nó to và sáng hơn với với bình thường. Hy vọng có thể thuận lợi để theo dõi Trăng Tuyết tháng này", chàng trai trẻ "mê" bầu trời bày tỏ.

Tháng sau, trăng tròn sẽ xuất hiện với tên gọi Trăng Vỏ Băng, khi các chỏm băng bắt đầu tan hoặc Trăng Nhựa, Trăng Đường khi nhựa của những cây phong ở Bắc Mỹ chảy ra khỏi lớp vỏ cây. Đây cũng là tháng đánh dấu thời điểm xuân phân ở bắc bán cầu, trong đó có Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.