Hơn 2/3 lớp phải nghỉ học vì F0, F1 nhưng không được học trực tuyến?

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
03/03/2022 10:13 GMT+7

Lớp có 38 học sinh nhưng đã có tới 26 em thuộc diện F0, F1 nên phải nghỉ học và cách ly ở nhà. Điều đáng nói là trong khi 12 em còn lại trên lớp vẫn học trực tiếp thì 26 em ở nhà không được học trực tuyến , khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Vì sao không dạy trực tuyến cho học sinh bị cách ly?

Đó là phản ánh của anh H.H, phụ huynh có con học lớp 12 tại Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM). Theo anh H.H, hiện lớp con anh có 4 em mắc Covid-19 và 22 em là F1, như vậy, hơn 2/3 lớp phải ở nhà. Tuy nhiên, nhà trường không triển khai dạy trực tuyến mà các học sinh này phải tự học theo chuyên đề trên website của trường.

Học sinh Trường THPT Marie Curie, một trong những trường phổ thông có đông học sinh nhất Q.3, TP.HCM

NGUYỄN LOAN

“Tại sao trường không cho 12 em còn lại ở nhà và học trực tuyến để đảm bảo việc học cho cả lớp. Chúng tôi rất lo lắng vì hiện nay bé đã học cuối cấp, sắp tới là những kỳ thi quan trọng. Việc phát hiện F0 trong lớp, tôi nghĩ không chỉ một lần này mà nó sẽ lòng vòng, quay đi quay lại, nếu con cứ F0, F1 rồi phải nghỉ học luôn như thế này thì rất thiệt thòi và lộn xộn”, anh H.H nói.

Anh hy vọng trường có thể chuyển đổi cả lớp sang hình thức học trực tuyến hoặc nếu giáo viên vẫn dạy trực tiếp trên lớp cho số học sinh còn lại thì có thể phát trực tiếp bài giảng để những em ở nhà có thể theo học, không bị mất bài.

Sẽ cố gắng để học sinh không bị thiệt thòi

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie cho biết vì số lượng học sinh đông nên tình trạng xuất hiện F0 khá nhiều. Việc xuất hiện F0 lòng vòng ở các lớp khiến nhà trường gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp giáo viên, chuyển đổi hình thức dạy học, theo ông Khoa.

Để đảm bảo việc học cho tất cả học sinh, trường vẫn duy trì dạy trực tuyến cho những em còn lại và dạy trực tuyến theo chuyên đề hàng ngày, đặc biệt là với môn toán, văn, ngoại ngữ… Trường có lịch dạy trực tuyến với những môn này, đến giờ học sinh ở nhà có thể đăng nhập vào học. Nếu không hiểu bài thì giáo viên và cán bộ lớp sẽ hỗ trợ gửi bài cho các em trong thời gian cách ly.

“Phụ huynh có thể hơi lo lắng. Chúng tôi sẽ cố gắng đa dạng hóa hình thức dạy học, tạo mọi điều kiện để không em nào bị "bỏ rơi" hay bị thiệt thòi vì ảnh hưởng của dịch. Tuy nhiên, khi số ca nhiễm tăng, chúng tôi cũng gặp một số khó khăn nhất định trong việc sắp xếp giáo viên, lớp học nên mong quý phụ huynh thông cảm”, ông Khoa chia sẻ.

Theo thầy Khoa, những lớp có số ca F0, F1 đông thì giáo viên sẽ thông báo cho các em chuyển đổi hình thức học, khi nào hết cách ly sẽ quay lại học trực tiếp để phụ huynh yên tâm hơn.

Lý giải vì sao không chuyển cả lớp sang hình thức dạy trực tuyến, thầy Khoa cho biết, nếu như trước đây khi tất cả các lớp dạy trực tuyến thì rất dễ dàng.

"Tuy nhiên, hiện tại học sinh toàn trường đi học lại, giáo viên vừa phải phụ trách tiết dạy trên trường ở nhiều lớp khác nhau, nếu dạy trực tuyến nữa sẽ rất khó khăn. Do vậy, trường đang đầu tư thêm thiết bị phát wifi, máy phát… để giáo viên có thể dạy trực tuyến ngay tại trường, xen kẻ với những tiết dạy trực tiếp trong thời gian sớm nhất", ông Khoa nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.