Hơn 200.000 trẻ em bị giáo sĩ Công giáo lạm dụng tại Pháp

0 Thanh Niên Online

Một cuộc điều tra độc lập về các vụ bê bối lạm dụng tình dục của Giáo hội Công giáo cho thấy các giáo sĩ Pháp đã lạm dụng trẻ em trên quy mô chưa từng có, từ năm 1950 đến cuối năm 2016.

Ước tính có khoảng 216.000 trẻ em đã bị lạm dụng tính đến năm 2016. Đây là kết quả một cuộc điều tra độc lập của Giáo hội, công bố trong ngày 5.10.

Theo đó, từ những năm 1950, đã có khoảng 2.900 đến 3.200 nghi phạm ấu dâm trong giáo hội Pháp, và số nạn nhân có thể lên đến 330.000 người, bao gồm các vụ lạm dụng của các thành viên Giáo hội không phải là giáo sĩ.

Hầu hết nạn nhân là bé trai trong độ tuổi từ 10 đến 13.

Hơn 200.000 trẻ em bị giáo sĩ Công giáo lạm dụng tại Pháp - ảnh 1

Một người phụ nữ cầu nguyện bên trong nhà thờ Saint-Sulpice tại Paris (Pháp), ngày 4.10

reuters

Người đứng đầu cuộc điều tra nói đây là những phát hiện đáng tin cậy, và giáo hội đôi khi biết rõ rằng đang để trẻ em tiếp xúc với những kẻ ấu dâm.

“Một điểm chính cần được nhấn mạnh là cho đến tận đầu thập niên 2000, sự thờ ơ đã bám rễ, bao phủ và thậm chí đến mức tàn nhẫn trong suốt nhiều năm. Các nạn nhân không được tin tưởng, không được lắng nghe. Khi họ được lắng nghe, thì họ lại bị xem như có vai trò dẫn đến những hậu quả với chính mình”

Hiệp hội nạn nhân “Hãy nói ra và sống lần nữa” đã có nhiều đóng góp vào báo cáo. Bản thân người đứng đầu hiệp hội cũng đã bị lạm dụng khi còn nhỏ.

Hơn 200.000 trẻ em bị giáo sĩ Công giáo lạm dụng tại Pháp - ảnh 2

Anh Olivier Savigna, Chủ tịch Hiệp hội nạn nhân “Hãy nói ra và sống lần nữa”

reuters

Theo điều tra, giáo hội Pháp đã không nghiêm túc giải quyết vấn đề cho đến năm 2015 hoặc 2016. Ủy ban điều tra bắt đầu vào năm 2018, sau khi Giáo hoàng Francis yêu cầu các giáo sĩ xóa sổ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Chủ tịch hội đồng giám mục Pháp, Eric de Moulins-Beaufort, mong được sự tha thứ.

Trong một tuyên bố do Tòa thánh Vatican đưa ra, Giáo hoàng Francis bày tỏ sự đau buồn trước kết quả điều tra lạm dụng tình dục trẻ em, song song đó ông ca ngợi sự dũng cảm của các nạn nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm