Hơn 30 năm bắc cầu, xây nhà từ thiện

Nam Long
Nam Long
10/06/2022 05:26 GMT+7

Ông Huỳnh Tấn Sang (59 tuổi, ngụ ấp Hưng Lợi, xã Tân Hưng, H.Bình Tân, Vĩnh Long) suốt hơn 30 năm qua miệt mài đóng góp công sức xây dựng cầu nông thôn và nhà tình thương cho người nghèo.

Lập tổ xây dựng 0 đồng

Ông Sang kể khoảng đầu những năm 1990, gia đình ông rất nghèo. Mỗi khi trời mưa, hai vợ chồng phải cuốn chiếu lại ngồi co ro ở chỗ không dột. Cảnh khổ sở của gia đình khiến ông và vợ thấm thía, cố gắng làm ăn và dần tích lũy mua được ruộng đất. “Thời điểm đó, đường sá đi lại khó khăn lắm, muốn sang sông chỉ có phương tiện duy nhất là đò. Thấy vậy, tôi kêu gọi bà con xung quanh chẻ tre, chặt cây đóng thành cầu để qua lại. Những năm sau, tôi bắt đầu đi sưu tầm thuốc nam cho mấy cơ sở bốc thuốc từ thiện. Đi nhiều, thấy nhiều nhà dột nát, tôi chụp hình lại rồi gửi cho các nhà hảo tâm xin tiền xây nhà giúp các hộ này”, ông Sang nhớ lại.

Ông Huỳnh Tấn Sang (trái) bên cầu kinh Xã Hời, nối đôi bờ Vĩnh Long - Đồng Tháp

NAM LONG

Rồi sau đó, khi thấy cây cầu nào cũ, xuống cấp, ông Sang lại chụp hình gửi nhà hảo tâm để xin tiền mua vật liệu, còn ông vận động người dân cùng quê thành lập Tổ xây dựng 0 đồng, gồm những người tham gia xây dựng nhà và cầu hoàn toàn tự nguyện, không cần trả tiền công.

Đã làm 300 cây cầu, 60 căn nhà

“Không nhớ nổi chính xác đã xây bao nhiêu đâu, hơn 30 năm rồi còn gì. Tôi nhớ nhất là có năm tổ xây hơn chục cây cầu, mỗi cây tùy vị trí, điều kiện, trị giá từ 70 - 800 triệu đồng. Những cây cầu to phải mua dầm đúc sẵn, còn cầu nhỏ mấy anh em tự đổ luôn. Hiện tổ xây dựng có hơn 50 thành viên, mỗi lần đi từ 10 - 15 người, làm chừng nào xong cầu thì về. Có cầu cho bà con đi lại an toàn, tụi tui mừng dữ lắm”, ông Sang hồ hởi nói.

Tính đến nay, ông Sang và các thành viên đã xây hơn 60 căn nhà cho người nghèo và hơn 300 cây cầu, chủ yếu ở 2 tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Dẫn chúng tôi đến xem cây cầu kinh Xã Hời nối đôi bờ Vĩnh Long - Đồng Tháp trị giá gần 600 triệu đồng hoàn thành vào cuối năm 2020, ông Sang cho biết: “Cầu này khánh thành ngay lúc dịch Covid-19 bùng phát, không dự được tôi tiếc lắm. Nơi xa nhất chúng tôi từng đến xây cầu là H.Tân Hồng (Đồng Tháp), giáp ranh với Campuchia”.

Đi xa, làm vất vả nhưng ai nấy đều rất nhiệt tình. Ông Hồ Xuân Phương (59 tuổi, ngụ xã Tân Lược, H.Bình Tân) có hơn 9 năm kề vai sát cánh cùng Tổ xây dựng 0 đồng, cho biết ông sinh sống bằng nghề làm thuê, nhưng khi nghe ông Sang gọi đi xây cầu từ thiện là bỏ hết, thu xếp đồ đi ngay. “Làm giúp người dân được là vui rồi, không cần nhận lại gì đâu. Thấy tụi nhỏ đi học an toàn, tôi thấy như giúp được con cháu mình vậy”, ông Phương nói.

Ông Lê Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, H.Bình Tân, cho biết ông Sang và Tổ xây dựng 0 đồng đã xây dựng rất nhiều cầu và nhà ở khắp nơi. “Ông Sang đi đâu thấy nhà nghèo hay cầu hư đều vận động tiền và trực tiếp cùng tổ đến xây dựng giúp đỡ người dân. Rất quý!”, ông Khoa nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.