Hơn 40 nhà xe ở Bến xe miền Đông đăng ký chở khách về tỉnh

0 Thanh Niên Online

Ngày 14.10, Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây đều đăng thông báo tăng nhiều tuyến xe chạy về các địa phương thuộc các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bình Định…

Ông Tạ Trương Chín, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Bến xe miền Đông cho biết, đến nay đã có hơn 40 doanh nghiệp vận tải hoạt động tại Bến xe miền Đông đăng ký hoạt động trở lại. Tuy nhiên, việc chạy lại phụ thuộc vào các địa phương đã mở cửa hay chưa. Hiện tại, vẫn còn khá nhiều địa phương chưa sẵn sàng nối chuyến để xe khách đưa người về tỉnh.

Hôm nay (14.10), Bến xe miền Đông có 29 chuyến xe chạy đi các tỉnh, dự kiến ngày mai sẽ có khoảng 30 chuyến, chủ yếu về các tỉnh: Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Định... Ngày mai, một số tỉnh như Khánh Hòa, Phú Yên… cũng sẽ mở cửa cho xe khách từ TP.HCM về, hy vọng số lượt xe chạy sẽ tăng. Bước đầu, Bến xe miền Đông sẽ cho chạy thử nghiệm 7 ngày từ nay đến ngày 20.10 với công suất tối đa không quá 30%, sau đó sẽ tăng dần số nhà xe, số tuyến…

Hơn 40 nhà xe ở Bến xe miền Đông đăng ký chở khách về tỉnh - ảnh 1
Bến xe miền Tây trong ngày mở các chuyến xe nghĩa tình chở người dân về Kiên Giang, Bạc Liêu

bxmt

Trao đổi với Thanh Niên, một số chủ nhà xe chạy tuyến TP.HCM - Buôn Ma Thuột, TP.HCM - Nha Trang cho hay, tuy đã đăng ký để chuẩn bị quay trở lại thị trường, song các hãng xe còn khá e dè do sợ chạy lại lỗ. Cụ thể, quy định xe ngồi phải bố trí giãn cách, nên mỗi xe như 16 chỗ chỉ chở tối đa 8 người, không quá 50% số ghế quy định. Thứ nữa, đa số xe chạy về tỉnh rồi rất khó đón được khách quay lại TP.HCM trong thời gian này, xe phải chạy không về lại thành phố. Trong khi đó, giá vé xe không được tăng mà cũng không dám tăng trong lúc này vì người dân đi lại cũng quá khó khăn. "Thế nên, sợ càng chạy càng lỗ, không đủ sở hụi để trả tiền tài và tiền xăng", ông Tuấn - chủ xe tuyến TP.HCM - Buôn Ma Thuột nói.

Tài xế xe khách chạy ‘lấy hên’, chấp nhận xe trống ngày đầu đi liên tỉnh

Ngày 14.10, Bến xe miền Đông thông báo có 15 tuyến đường xe khách về tỉnh xuất phát từ Bến xe miền Đông với 29 chuyến chạy đi các tỉnh thành: Vũng Tàu, Quy Nhơn, An Nhơn, Eakar, Phước An, EaH’Leo, Buôn Trấp (Krông Ana), Krông Năng, Krông Bông, Krông Bông B, M’Đrắk, phía nam Buôn Ma Thuột, Tân Phú, Bảo Bình, Nam Cát Tiên. Trong đó, xe Eakar có 6 chuyến trong ngày, cách nhau từ 15 - 30 phút và chủ yếu chạy buổi tối từ 19 giờ; chạy về Quy Nhơn có 4 chuyến, từ 17 giờ; về Krông Năng 3 chuyến từ 16 giờ… Các xe khách chủ yếu của HTX xe khách liên tỉnh và du lịch Đông Bắc, liên tỉnh miền Đông, HTX vận tải dịch vụ và du lịch Sài Gòn, Kumho, Hoàng Dũng, Hùng Nga, Xuân Phúc, Thành Danh…

Hơn 40 nhà xe ở Bến xe miền Đông đăng ký chở khách về tỉnh - ảnh 2

Hơn 40 doanh nghiệp vận tải đã đăng ký quay lại hoạt động, nhưng việc xe chạy về tỉnh được hay không còn tùy thuộc vào các địa phương

khả hòa

Trước đó, ngày 13.10, ngày đầu tiên Bến xe miền Đông nối tuyến xe khách đi các tỉnh, chỉ có 9 chuyến xe chạy trong ngày về một số địa phương ở Đồng Nai, Quy Nhơn, Đắk Lắk.

Tương tự, tại Bến xe miền Tây, cập nhật đến chiều nay (14.10) có 5 tuyến xe chạy xuất bến xe miền Tây có 4 chuyến về tỉnh Đắk Lắk đi Quảng Phú (chuyến 8 giờ sáng và chuyến 20 giờ tối) của nhà xe Long Vân, Eakar (21 giờ) và phía nam Buôn Ma Thuột (21 giờ) của nhà xe Long Vân; chuyến lúc 17 giờ 5 phút về An Lão (Bình Định) của nhà xe Dũng Lệ; 2 chuyến về Vũng Tàu của nhà xe Toàn Thắng lúc 11 giờ 30 và 16 giờ 30.

Đại diện Bến xe Miền Tây cho biết, trong 2 ngày 13 và 14.10, bến xe đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức những chuyến xe nghĩa tình để vận chuyển người dân từ TP.HCM về địa phương tại Kiên Giang, Bạc Liêu. Có 15 chuyến xe nghĩa tình do Công ty cổ phần xe khách Phương Trang Futabuslines hỗ trợ đưa 427 người dân Kiên Giang và 26 người dân Bạc Liêu về quê trong 2 ngày này.

Theo phương án hoạt động vận chuyển hành khách tuyến cố định liên tỉnh tạm thời của Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH một thành viên, Công ty TNHH MTV Bến xe miền Đông, từ ngày 13 - 20.10, Bến xe miền Đông cũ (292 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh) và Bến xe miền Đông mới (501 Hoàng Hữu Nam, P. Long Bình, TP.Thủ Đức) sẽ tổ chức thí điểm các tuyến chạy liên tỉnh nói trên. Tần suất tối thiểu 5% và không quá 30% số chuyến trong ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm gì để người dân ĐBSCL thoát nghèo?

Làm gì để người dân ĐBSCL thoát nghèo?

ĐBSCL đang đối mặt với 3 thách thức ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ phát triển kinh tế vùng: các đập thủy điện ở thượng nguồn Mê Kông biến đổi khí hậu và nước biển dâng; phát triển không bền vững, khai thác tài nguyên quá mức dẫn đến suy thoái.

Lỗ lớn, điện có tăng giá?

Lỗ lớn, điện có tăng giá?

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố kết quả kinh doanh trong 10 tháng đầu năm với mức lỗ lên đến hơn 15.000 tỉ đồng. Đây cũng là năm đầu tiên sau 5 năm EVN báo lỗ khiến nhiều người lo ngại việc giá điện có thể sẽ phải điều chỉnh tăng.