Hơn 70 người ngộ độc do nghi ăn bánh mì

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sau khi ăn bánh mì, hơn 70 người có dấu hiệu ngộ độc, trong đó 2/3 người phải nhập viện với các triệu chứng đi ngoài, nôn mửa liên tục và suy kiệt sức khỏe.

Hơn 70 người ngộ độc do nghi ăn bánh mì

(TNO) Ngày 2.12, Phòng khám đa khoa Phương Đông (Trường cao đẳng Phương Đông - đường Phan Đăng Lưu, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho biết đang điều trị cho 45 sinh viên cùng 4 cán bộ, giảng viên bị ngộ độc.

Theo thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Huy Nhật, Phó giám đốc Phòng khám đa khoa Phương Đông, các sinh viên, giảng viên được đưa vào phòng khám cấp cứu trong 2 ngày 30.11 và 1.12.

Trong đó, chỉ có 5 sinh viên bị ngộ độc nhẹ được cho ngoại trú, còn lại bị tiêu chảy kéo dài từ 5 - 20 lần, sốt cao 39 - 40 độ và đều có đặc điểm chung là đã ăn bánh mì mua ở cửa hàng Đồng Tiến (75 Phan Đăng Lưu) trong ngày 29.11.

Tại Bệnh viện C, chị Hồ Thị Thu Thủy (28 tuổi) và Trương Thị Bi (18 tuổi, cùng trú tổ 105, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu) cho biết, cả hai ăn 2 ổ bánh mì nhân thịt nguội, chả heo, pa tê, nước sốt, rau ớt… (10.000 đồng/ổ) tại cửa hàng bánh mì Đồng Tiến nói trên hồi 12 giờ ngày 29.11, đến 17 giờ cùng ngày thì Bi đau bụng kéo dài, chị Thủy đến 20 giờ thì nôn mửa, sốt cao và đến 14 giờ chiều 30.11 thì nhập viện.

Hơn 70 người ngộ độc do nghi ăn bánh mì - ảnh 1

Tại phòng 711, Bệnh viện Phụ sản - Nhi, anh Bùi Đức Thịnh (trú K75/3 Tiểu La) cho biết 2 con trai của anh là Bùi Đức Nghĩa (12 tuổi) vẫn đang tiêu chảy không dứt còn Bùi Quang Minh (6 tuổi) thì sốt cao, nằm liệt một chỗ.

Chiều 29.11, anh Thịnh mua 2 ổ bánh mì thịt chả (8.000 đồng/ổ) - cũng tại cửa hàng Đồng Tiến - cho con ăn và từ đêm cùng ngày đến rạng sáng hôm sau, 2 con anh nôn mửa, tiêu chảy kéo dài.

Còn anh Nguyễn Đăng Khoa, Lê Ngọc Thạch (cùng 24 tuổi, trú đường Lê Cơ) cho biết sau khi ăn bánh mì pa tê với trứng ốp la của cửa hàng Đồng Tiến vào tối 29.11 anh cũng bị tiêu chảy kéo dài.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Giám đốc Công ty TNHH Đồng Tiến cho biết hiện đơn vị chỉ mới nắm được danh sách 10 người bị ngộ độc có đặc điểm chung là ăn bánh mì tại cửa hàng.

Bà Lan cũng nghi vấn nguyên nhân nằm ở rau hoặc chả heo, vì thịt nguội và pa tê đơn vị cung cấp cho 18 cửa hàng bánh mì Đồng Tiến khác trên địa bàn nhưng chưa phát hiện sự cố.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị nhận thông tin muộn vào chiều 30.11 nên không thể lấy mẫu thức ăn để kiểm nghiệm vì cửa hàng đã bán hết trong ngày 29.11, do đó, việc xác định cụ thể thành phần gây ra ngộ độc là rất khó.

Theo ông Tiến, chỉ có khoảng dưới 10 người bị ngộ độc nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại đã có đến 72 người ngộ độc, hơn 2/3 trong số đó nhập viện, với cùng đặc điểm là đã ăn bánh mì tại cửa hàng Đồng Tiến đường Phan Đăng Lưu trong ngày 29.11.

Đó là 49 sinh viên, giảng viên Trường cao đẳng Phương Đông, 6 người gia đình chị Hoàng P., 2 người gia đình chị Thủy (P.Hòa Cường Nam), 6 người trong tiệm spa trên đường Phan Đăng Lưu, 2 người ngụ đường Hà Huy Giáp, 1 người ở đường Đỗ Đăng Tuyển, 1 chiến sĩ Sở Cảnh sát PCCC, 3 trẻ em đang điều trị ở Bệnh viện Phụ sản - Nhi, 2 thanh niên ở đường Lê Cơ.

Tin; ảnh: Nguyễn Tú

>> Phát hiện rau nhiễm khuẩn
>> Phản ứng chậm trong việc xử lí ngộ độc tập thể
>> Xây dựng mô hình điểm bếp ăn tập thể chống ngộ độc thực phẩm
>> Tẩy trắng thịt bẩn chuẩn bị đưa vào quán nhậu
>> Ngộ độc hàng loạt, 14 công nhân nhập viện
>> 95% mẫu rượu được xét nghiệm không an toàn
>> 426 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
>> Đà Nẵng: Xử phạt 3 quán trà sữa vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
>> Ăn cưới, 16 người nhập viện
>> 5 em nhỏ bị ngộ độc cháo
>> Phạt cơ sở đông y bán thuốc có chất gây hại 15 triệu đồng
>> Tước giấy phép cơ sở đông y bán thuốc có thành phần gây hại cho trẻ
>> 21 người bị ngộ độc sau khi ăn xôi gà
>> Hàng loạt phu vàng bị nhiễm độc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm