Hơn 700 tên miền lừa đảo trúng thưởng trên Facebook, Zalo...

25/01/2018 18:09 GMT+7

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông cho biết đã phát hiện nhiều chiến dịch tấn công lừa đảo nhắm vào người sử dụng internet Việt Nam, đặc biệt là trên mạng xã hội Facebook.

Những chiến dịch lừa đảo này tạo ra hàng loạt trang web giả mạo các mạng xã hội, các ngân hàng, các cơ sở dịch vụ lớn, các chương trình trúng thưởng để thu thập thông tin cá nhân người sử dụng, các tài khoản mạng xã hội, các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng…
Theo thông tin cảnh báo của Cục An toàn thông tin, các đối tượng tấn công lợi dụng thời điểm cuối năm, thời gian cận tết Âm lịch có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân cho khách hàng; đồng thời tâm lý và thói quen mua sắm vội vàng cuối năm làm cho nhiều người dùng mất cảnh giác.
Các trang web lừa đảo được đối tượng tấn công lan truyền và quảng bá đến người dùng thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó kênh được sử dụng nhiều nhất hiện tại là Facebook Messenger. Để gia tăng sự tin tưởng của người dùng, các thông tin lừa đảo khi lan truyền còn được kèm theo các đoạn mã được quảng cáo là mã trúng thưởng. 
Cục An toàn thông tin đã phát hiện có ít nhất 700 tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo nói trên. Hầu hết các trang web đều sử dụng tên miền được đăng ký gợi mở đến chương trình trúng thưởng, trao giải như: hosofacebook.com, hosofb68669.com, hopqua2018.com, nhanquatet2018.com, nhanthuong2018.com, traogiainammoi2018.com, quacuoinam2018.com, mochathuongtet2018.com.
Số lượng các trang web lừa đảo rất lớn và sẽ được Cục An toàn thông tin cập nhật thường xuyên tại https://khonggianmang.vn/warn/phishing.txt.
Để tránh nguy cơ bị tấn công lừa đảo, Cục này cũng khuyến cáo người dùng cần cảnh giác với những tin nhắn thông tin khuyến mãi, trúng thưởng, nhận thưởng. Không click vào bất cứ liên kết lạ nào được nhận từ tin nhắn trên Facebook, kể cả từ các tài khoản bạn bè và người thân và các kênh tương tự như Zalo, Viber.
Ngoài ra, cần cảnh giác với những địa chỉ web lạ, gợi mở về việc nhận thưởng, trao giải. Tăng cường bảo mật cho tài khoản Facebook, cũng như không cung cấp tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân hay các thông tin riêng khác trên bất kỳ trang web không chính thống nào.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.