Hơn một nửa các cuộc tấn công mã độc trên toàn cầu được thanh toán

0 Thanh Niên Online
87% mục tiêu bị tấn công mã độc tống tiền (ransomware) của Mỹ đã được thanh toán, cao hơn rất nhiều so với 33% ở Nhật Bản.
Quy mô các khoản thanh toán mã độc tống tiền tiếp tục tăng /// REUTERS
Quy mô các khoản thanh toán mã độc tống tiền tiếp tục tăng
REUTERS

Nikkei dẫn kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, hơn một nửa số lượng công ty và tổ chức bị nhắm mục tiêu tấn công ransomware ở bảy thị trường lớn đã thực hiện thanh toán. Khoảng 2.400 trong số 3.600 công ty và tổ chức được hãng an ninh mạng Mỹ Proofpoint khảo sát thừa nhận đã phải đối mặt với một cuộc tấn công ransomware vào năm ngoái, 52% trong số này đã trả tiền cho kẻ tấn công với hy vọng khôi phục quyền truy cập vào dữ liệu. Các thực thể Mỹ chiếm 87% tổng số trường hợp đã thanh toán, tiếp theo là 59% của Anh và 54% của Đức. Trong khi đó, Nhật Bản thực hiện thanh toán ở mức 33%.

Trong cuộc tấn công ransomware nổi tiếng hồi tháng 5.2021 nhắm vào nhà điều hành đường ống lớn nhất Bờ Đông nước Mỹ Colonial Pipeline và nhà cung cấp thịt JBS, cả hai công ty đều thừa nhận đã thực hiện thanh toán. Mức độ nghiêm trọng của mã độc tống tiền nằm ở sức ảnh hưởng của nó đến khả năng hoạt động của mục tiêu, và đây là yếu tố quyết định buộc nạn nhân không thể không trả tiền chuộc.

Theo công ty an ninh mạng Palo Alto Networks của Mỹ, quy mô thanh toán ransomware đang tiếp tục tăng. Giá trị trung bình các khoản thanh toán đạt hơn 312.000 USD trên toàn cầu vào năm 2020, tăng gần gấp ba lần so với năm 2019.

Công ty bị nhắm mục tiêu trong cuộc tấn công ransomware phải đối mặt với những quyết định nhạy cảm khi trả tiền chuộc. Theo các chuyên gia, thực hiện thanh toán mà không có sự cân nhắc thích đáng sẽ khuyến khích tăng thêm nhiều mối đe dọa, tạo điều kiện cho khủng bố mạng. Các công ty nên duy trì việc phòng ngừa tấn công mạng mới nhất, trong khi thực hiện các bước khác như báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng và chia sẻ thông tin với các nhóm thương mại trong ngành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm