Hôn nhân đồng tính giúp thu hút đầu tư nước ngoài ở Ireland

22/05/2015 10:48 GMT+7

(TNO) Nhiều quan chức cấp cao của Ireland bày tỏ sự ủng hộ đối với hôn nhân đồng tính, chính phủ nước này còn cho rằng việc cho phép người đồng tính kết hôn sẽ giúp thu hút thêm đầu tư nước ngoài đổ vào Ireland, theo Reuters.

(TNO) Nhiều quan chức cấp cao của Ireland bày tỏ sự ủng hộ đối với hôn nhân đồng tính, chính phủ nước này còn cho rằng việc cho phép người đồng tính kết hôn sẽ giúp thu hút thêm đầu tư nước ngoài đổ vào Ireland, theo Reuters.

Poster ủng hộ quyền của người đồng tính dán ở một nhà hàng tại thủ đô Dublin 
trong dịp chính phủ Ireland tổ chức trưng cầu dân ý việc hợp thức hóa hôn nhân đồng tính - Ảnh: Reuters
Hôm nay 22.5, cử tri Ireland sẽ tham gia cuộc trưng cầu dân ý về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính ở nước này. Các cuộc thăm dò cho thấy số người ủng hộ có phần trội hơn so với những người phản đối, theo Reuters.
Ngay trước cuộc trưng cầu dân ý, chính phủ Ireland ngày 21.5 đã thể hiện rõ quan điểm khi cho rằng hôn nhân đồng tính có thể giúp ích cho việc thu hút đầu tư nước ngoài.
Thủ tướng Ireland, ông Enda Kenny và quan chức đứng đầu cơ quan phụ trách thu hút đầu tư nước ngoài đều khẳng định việc không ủng hộ hôn nhân đồng tính sẽ gửi một thông điệp rất tiêu cực ra bên ngoài.
Trong khi đó, Bộ trưởng Việc làm Richard Bruton cho rằng một lá phiếu ủng hộ sẽ rất hữu ích đối với Ireland: “Điều đó tốt cho Ireland, chúng ta giờ là một xã hội đa văn hóa và sôi động, chúng ta cởi mở và ủng hộ sự bình đẳng”.
Liên đoàn doanh nghiệp và người sử dụng lao động của Ireland (IBEC) cũng có chung quan điểm trên. Theo tuyên bố của IBEC, việc không ủng hộ các cuộc hôn nhân như vậy có thể gây thiệt hại lớn đối với uy tín của Ireland trên trường quốc tế.
Đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng đối với Ireland. Quốc gia này vượt qua được cuộc khủng hoảng kinh tế hồi năm 2010 chính nhờ những nguồn đầu tư từ bên ngoài, theo Reuters.
Việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính cũng được các "gã khổng lồ" công nghệ như Google, Ebay và Twitter và nhiều công ty nước ngoài ủng hộ.
Trong khi đó, một số người phản đối thì cho rằng chính phủ và truyền thông Ireland đang "đàn áp" cuộc tranh luận bằng cách đưa vấn đề kinh tế vào chiến dịch vận động của mình.
Ireland là nước vốn đề cao hôn nhân truyền thống, theo lễ nghi tôn giáo. Nếu cuộc trưng cầu dân ý lần này có kết quả nghiêng về hướng ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đây sẽ là một sự thay đổi lớn về quan điểm ở nước này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.