(iHay) Mùa này, hồng cậy chín mọng màu sắc rực rỡ được người dân bày bán rất nhiều ven những con đường quanh co ở Nam Đàn, Nghệ An.
>> Thơm mềm thịt lợn đen nướng Nghệ An
|
Vào tháng 8, tháng 9 (Âm lịch), những vườn hồng bắt đầu được tô điểm thêm sắc vàng của trái chín. Nhiều người gọi thứ quả màu sắc sặc sỡ và không có hạt này là quả cậy hoặc hồng cậy.
Muốn ăn hồng cậy phải ngâm hồng cẩn thận để không bị chát. Trước hết, hồng sau khi hái từ ngoài vườn vào phải dùng tăm châm một lỗ vào thân quả, sau đó ngâm nước qua đêm. Nhìn những trái hồng cậy có “lỗ” trên thân, nhiều người cứ ngỡ quả bị hỏng nhưng thực tế không phải vậy.
|
Từng được một người bạn xứ Nghệ cho thưởng thức loại quả đặc sản hồng cậy nên lần này, khi đi qua vùng đất Nam Đàn, tôi quyết tâm phải mua bằng được vài cân. Cô gái bán hàng hướng dẫn chúng tôi cách chọn quả ngon: “Đừng tham quả to em ạ. Hồng cậy quả càng nhỏ, đế càng lõm thì càng ngọt".
|
Còn nhớ, cô bạn xứ Nghệ của tôi đã ăn hết 1kg hồng cậy một lúc. Khi tôi hỏi vì sao có thể ăn nhiều như vậy, bạn cười bảo tôi: “Mình ăn hồng cậy chỉ biết no mà không ngán...”.
Nguyệt Cát
>> Miến lươn Nghệ An
>> Ra sân bay tìm ăn miến lươn Nghệ An tuyệt ngon
>> Huyền bí Hang Bua Nghệ An
Bình luận (0)