Hồng Kông ôn hòa đàn hát, kiên quyết biểu tình

30/09/2014 07:39 GMT+7

Người biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông đã có một đêm yên bình với ít sự can thiệp từ cảnh sát, họ đàn hát, thắp nến và... tổ chức một "đám tang" giả cho Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh.

Người biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông đã có một đêm yên bình với ít sự can thiệp từ cảnh sát, họ đàn hát, thắp nến và... tổ chức một "đám tang" giả cho Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh.

Một số người đang rời điểm biểu tình về nhà nhưng tuyên bố sẽ quay trở lại. Dự kiến số người tham gia biểu tình đêm nay sẽ tăng mạnh bởi ngày mai, 1.10, là Quốc khánh Trung Quốc.

Số người biểu tình trong đêm 29 rạng sáng 30.9 có thể lên đến 80.000, theo The Telegraph. Chan Kin-man, một trong những người lãnh đạo Central Occupy kêu gọi mọi người kiên quyết biểu tình ngồi đến ngày 1.10.

The South China Morning Post sáng ngày 30.9, người biểu tình đòi dân chủ đã tổ chức một "đám tang" cho Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh. Họ mang theo hoa cúc, dùng... thuốc lá làm nhang để cúng ông Lương.

Tại Causeway Bay (Vịnh Đồng La), một nhóm sinh viên tốt nghiệp từ Học viện Nghệ thuật Biểu diễn Hồng Kông mang theo đàn violin, viola, cello và cajon đến biểu diễn. Một trong những bài họ đàn là Do you hear the people sing từ nhạc kịch Les Miserables (Những người khốn khổ).

"Chúng tôi không chỉ chơi để những người biểu tình nghe, chúng tôi còn chơi cho cả cảnh sát nữa. Hy vọng rằng họ có thể nghe thấy, và tìm được sự khuây khỏa bằng âm nhạc", Walter Chan Ching-tak, một thành viên của nhóm nhạc cho biết.

Joshua Wong, thủ lĩnh sinh viên 17 tuổi vừa được cảnh sát thả ra hôm 28.9, đã trở lại với đoàn biểu tình tại Causeway Bay.

Wong được nghe mọi người nói rằng tương lai của Hồng Kông nằm trong tay mình, "tương lai đó nằm trong tay người dân Hồng Kông, tất cả mọi người", Wong nói.

Wong cũng cho biết mình không tin vào cải cách chính trị của chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh. Lời tuyên bố này nhận được sự tán thưởng của đám đông. Những người biểu tình hét vang kêu gọi Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh từ chức.

Tại đài tưởng niệm chiến tranh ở quận trung tâm, người biểu tình tập trung dày đặc nhưng không ai ngồi lên cỏ. Một tấm biển vừa được dựng lên nhắc nhở mọi người không bước vào khu vực có cỏ.

Hơn 1.000 người tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát trung tâm Hồng Kông. 200 cảnh sát có mặt tại đó, nhưng không ai mang các thiết bị đàn áp, South China Morning Post cho biết.

Tuy nhiên, một số người đã mang sẵn kính bơi, bao nilon, áo mưa chuẩn bị cho trường hợp cảnh sát lại dùng đến đạn hơi cay, theo CNN.

Một số người, gồm cả người nước ngoài, đã mang thức ăn đến "tiếp tế" cho những người biểu tình. 3 người Anh mang thịt nướng đến phân phát tại khu Admiralty, nơi một số người đã sống nhiều ngày dựa vào sô cô la và chuối, theo South China Morning Post.

Trước đó, Liên hội Sinh viên và nhóm Scholarism, hai nhóm đứng đầu chiến dịch bãi khóa của sinh viên hồi tuần trước, đe dọa sẽ đẩy mạnh biểu tình nếu chính quyền không đáp ứng yêu cầu của họ trước ngày 1.10.

Hội Chữ thập đỏ Hồng Kông đã thành lập trạm ứng cứu đầu tiên tại quận Admiralty, cho biết họ đã trợ giúp 132 trường hợp bị thương từ ngày 28 đến sáng 29.9. Phần lớn thương tổn liên quan đến hơi cay hoặc bị ngã.

Cuộc đấu tranh đòi dân chủ ở Hồng Kông đang được nhiều người gọi bằng cái tên "Cách mạng Cây dù", ám chỉ việc người biểu tình thường chỉ có dù là vật dụng duy nhất chống lại hơi cay từ cảnh sát, theo USA Today.

TNM

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.