Hồng Kông ra lệnh tiêu hủy hàng loạt chuột Hamster vì dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Hôm 18.1, Hồng Kông quyết định tiêu hủy khoảng 2.000 chuột hamster, đồng thời cảnh báo người nuôi không nên hôn thú cưng sau khi xảy ra chùm lây nhiễm Covid-19 xuất phát từ một cửa hàng thú cưng.

Hồng Kông ra lệnh tiêu hủy hàng loạt chuột Hamster vì dịch Covid-19 - ảnh 1

Một cửa hàng bán thú cưng tạm thời đóng cửa ở Hồng Kông

reuters

Trong quá trình truy vết ổ dịch mắc biến thể Delta, giới chức y tế Hồng Kông tổ chức xét nghiệm hàng trăm thú cưng. Trong đó, 11 con chuột hamster có kết quả dương tính với Covid-19, theo Hãng tin Reuters.

Phát hiện trên dẫn đến chỉ đạo tiêu hủy hàng loạt loài chuột hamster tại đặc khu hành chính của Trung Quốc. Hồng Kông và Trung Quốc đại lục vẫn kiên trì chính sách “zero Covid”, theo đó tập trung phát hiện sớm và truy vết nguồn lây, áp dụng thời gian cách ly kéo dài và kiểm soát biên giới nghiêm ngặt.

Trung Quốc lo ngại lây Covid-19 qua bưu kiện từ nước ngoài và thú cưng

Tại cuộc họp báo hôm 18.1, bà Sophia Chan, người đứng đầu cơ quan y tế Hồng Kông, cho hay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy động vật nuôi có thể truyền bệnh Covid-19 cho người. Tuy nhiên, giới hữu trách vẫn quyết định thực hiện các biện pháp phòng ngừa, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu và bán chuột hamster trong giai đoạn này.

Giới chức Hồng Kông cảnh báo người nuôi nên duy trì thói quen vệ sinh, như rửa tay sau khi tiếp xúc thú cưng, cũng như sau khi cho ăn hoặc các hoạt động liên quan. Đồng thời, không nên ôm hôn chúng để tránh nguy cơ, và không mang chúng ra khỏi nhà.

Số chuột hamster bị tiêu hủy thuộc về 34 cửa hàng và cơ sở nuôi. Bất kỳ người Hồng Kông nào mua chuột hamster sau ngày 22.12.2021 được yêu cầu giao cho cơ quan chức năng xử lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm