Hồng Nga kể về cuộc sống tuổi xế chiều và mối ân tình với Út Trà Ôn

04/11/2021 08:13 GMT+7

Nghệ sĩ Hồng Nga hài lòng với cuộc sống hiện tại bên con trai. Bà tiết lộ chính những năm tháng học từ nghệ sĩ Út Trà Ôn đã cho bà nhiều kinh nghiệm để tỏa sáng trên sân khấu.

Dù đã ở tuổi U.80 nhưng tình yêu nghề, yêu sân khấu của nghệ sĩ Hồng Nga vẫn luôn cháy bỏng

TL

‘Mình không cần quá giàu sang, cứ thấy đủ là được’

Hồng Nga một nghệ sĩ cải lương đình đám khi sở hữu chất giọng khỏe, cách diễn xuất tự nhiên, ghi dấu ấn với khán giả bởi những vở diễn trong Tô Ánh Nguyệt, Nửa đời hương phấn, Đời cô Lựu… Hiện tại, nữ nghệ sĩ sống cùng con trai tại một khu chung cư cũ ở quận 1 (TP.HCM), sau khi trở về từ Mỹ. Cuộc sống tuy đơn giản song bà cảm thấy hài lòng.

Trò chuyện với Thanh Niên, nghệ sĩ Hồng Nga nói suốt thời gian qua, bà hạn chế ra ngoài vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Thay vào đó, nữ nghệ sĩ ở trong phòng vừa xem phim giải trí, mỗi lúc buồn lại tập hát để chất giọng không bị tù, hụt hơi. “Tôi không ăn đồ nóng, dầu mỡ nhiều… Tối ngày tôi chỉ ở nhà chứ không bước ra ngoài. Con trai tôi cứ năn nỉ, nói rằng: “Bây giờ ở ngoài người ta khổ dữ lắm. Giờ con chỉ cần má khỏe thôi, chứ nếu má bệnh thì con cũng không biết làm sao". Thế là tôi cứ nằm ở nhà, không làm phiền ai. Lâu lâu tôi cứ thò đầu ra ngoài nhìn xíu rồi lại đi vô trong", bà hài hước kể.

Nữ nghệ sĩ cải lương gạo cội sống bình dị cùng con trai, hài lòng với cuộc sống hiện tại

Thạch Anh

Hồng Nga tự hào nói với chúng tôi ở thời điểm hiện tại, bà vẫn khỏe và “ca vẫn còn hay như thường". Để minh chứng cho lời nói của mình, nữ nghệ sĩ thể hiện một câu vọng cổ ngắn, khoe chất giọng mượt mà dù đã ở tuổi U.80. Đối với bà thì đó là lộc mà Tổ cho mình bởi: “Tôi sợ bệnh mình ca không được, như vậy thì buồn lắm. Mỗi ngày tôi cứ ngồi ca, hay dở gì cũng có mình nghe thôi”.

Nữ nghệ sĩ sinh năm 1946 hạnh phúc khi nhắc đến con trai. Dù bận rộn với công việc lái xe, anh vẫn dành thời gian chăm sóc mẹ già. Điều đó khiến bà thêm ý thức về việc giữ gìn sức khỏe, để không trở thành gánh nặng cho gia đình. “Tôi phải ráng lắm, phải động viên con tôi lắm. Tôi nói: “Mẹ sẽ cố gắng không làm cho con buồn đâu. Mẹ sợ nhất là mẹ con mình buồn nhau”. Nhà có hai mẹ con nên mọi thứ cũng nhẹ nhàng lắm. Bây giờ trời kêu ai nấy dạ, tôi cố làm sao cho con không cực với mình", bà chia sẻ.

Hồng Nga tâm sự trong giai đoạn dịch, không được đi ra ngoài khiến bà buồn vì nhớ khán giả, nhớ sân khấu

Thạch Anh

“Sáng thì con tôi dậy đưa người ta đi làm, rồi chạy về nấu đồ ăn cho mẹ. Tôi cứ bảo nó lo công việc trước, nhưng nó cứ ưu tiên cho mẹ. Mẹ con tôi thấy như vậy là đầy đủ rồi. Dịch người ta khổ dữ lắm, mà mình được như vậy là cảm ơn trời Phật. Tôi cứ sợ cảnh thiếu nợ thiếu nần nên có bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Mình không cần quá giàu sang, cứ thấy đủ là được rồi. Căn nhà tuy nhỏ nhưng có đủ, tôi chỉ buồn là không được gặp khán giả vì dịch bệnh. Tôi tính hết dịch sẽ tổ chức đêm nhạc liền, bảo đảm luôn là sẽ đông vì mọi người thích lắm”, nghệ sĩ Hồng Nga bộc bạch thêm.

‘Bây giờ tôi cất tiếng ca là người ta biết Hồng Nga liền'

Thời gian qua, những clip Hồng Nga nhập vai phản diện được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội khiến nhiều khán giả thích thú. Nói với chúng tôi về nghệ thuật, nữ nghệ sĩ ánh lên vẻ tự hào vì bản thân có thể vào được nhiều dạng vai khác nhau. Tuy nhiên, để có được một Hồng Nga bản lĩnh sân khấu như hiện tại, bản thân bà cũng từng trải qua không ít khó khăn trong những ngày đầu chập chững vào nghề, đặc biệt là thời điểm theo đoàn của nghệ sĩ Út Trà Ôn. “Bây giờ tôi cất tiếng ca là người ta biết cô Hồng Nga liền. Hồi trước tôi học cứ bị ông Út la và đánh, từ chỗ đó tôi mới được như bây giờ", bà chia sẻ.

Nhớ về những ngày theo đoàn hát của ông Út Trà, Hồng Nga kể bà nhiều lần khiến ông “nổi điên" vì tính tình ngang bướng của mình. “Cậu biết tôi làm được nhưng chưa tới nên mới làm căng. Sau này khi tôi làm được rồi, cậu cưng tôi lắm. Vì cậu biết tôi cũng thuộc dạng giỏi. Tôi thấy trời thương mình vì đến bây giờ làn hơi vẫn còn”, bà chia sẻ. Giọng ca cải lương đình đám nói thêm, từ khi mười mấy tuổi, bà đã theo đoàn cải lương. Thời điểm đó, nữ nghệ sĩ chủ yếu đảm nhận vai tì nữ. Từ những vai diễn đó, bà được học hỏi nhiều kinh nghiệm để giờ đây trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu cải lương.

Hồng Nga trong vai mẹ chồng cay nghiệt khiến con dâu do Thoại Mỹ thủ vai hóa điên trong vở Duyên kiếp, một trong những vở diễn để đời của bà

TL

“Bây giờ thì khác rồi, còn hồi trước tôi lãnh lương khoảng 20 đồng khi đóng vai tì nữ. Tôi từng bị cậu Út đánh đến mức tôi phải nói: “Cậu đừng thấy con như vậy mà cậu ăn hiếp con nha". Nói gì thì nói, phải có thầy thì mình mới làm nên. Nhờ mấy năm tháng đó mà mình có được như bây giờ. Cậu dạy tôi dữ lắm, từ cách hát đến cách đi đứng. Bây giờ tôi trở thành lão làng rồi mà bà con vẫn còn thương tôi lắm”, bà chia sẻ.

Nghệ sĩ Hồng Nga nói trong cuộc sống đời thường, bà có thể “sao cũng được" nhưng khi đã tập luyện, lên sân khấu thì bản thân luôn hết mình cho vai diễn. Bí quyết để nghệ sĩ sinh năm 1946 tạo được chỗ đứng trong lòng khán giả ngoài giọng hát chính là cách diễn chân thật. Nữ nghệ sĩ nói: “Mình đã đánh là phải nghiến răng thì bạn diễn mới sợ. Tôi nhớ có một em nhỏ mới theo nghề cũng khá đẹp, khi tôi diễn thì cô ấy nói: “Má đừng có đánh con". Nghe vậy, tôi mới nói: “Cái này là do con thôi, chứ má không ép. Con có thù oán gì với má đâu nhưng hát thì phải cho nó ra. Chứ mình làm không tới, khán giả cũng xem đó nhưng họ không cảm được". Sau câu chuyện đó, cô ấy cứ nói tôi đánh để nhập tâm vào vai diễn. Ở cánh gà thì sao cũng được, còn lên sân khấu thì vai nào phải ra vai đó".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.