Hộp nhạc Thụy Sĩ chơi Quốc ca Việt Nam của hãng cơ khí 150 tuổi

0 Thanh Niên Online

Những chiếc hộp chỉ chơi duy nhất một bản nhạc nhưng giá trị lại lên tới hàng nghìn USD vốn đã xuất hiện từ hơn 150 năm trước tại châu Âu. Từ khi ra đời, dù thời gian có thay đổi đến mấy, hộp nhạc vẫn mang giá trị riêng và trở thành một thú chơi của giới hoàng tộc cũng như chính khách. Những giai điệu được tạo ra từ việc sắt thép va vào sắt thép của những cỗ máy Reuge tạo nên thứ âm thanh hoài cổ, cũ kỹ như thể tiếng vọng của thời gian.

Reuge có trụ sở tại Sainte-Croix (Thụy Sĩ), ra đời năm 1865, được coi là nhà sản xuất hộp nhạc cơ khí hàng đầu thế giới. Năm 2020, bản nhạc “Tiến quân ca”, hay còn là “Quốc ca” của Việt Nam, đã xuất hiện trong phiên bản hộp nhạc mang tên “Reuge Vietnam Nation Anthem” vào đúng dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Hộp nhạc Thụy Sĩ chơi Quốc ca Việt Nam của hãng cơ khí 150 tuổi - ảnh 1

Bản nhạc “Tiến quân ca”, hay còn là “Quốc ca” của Việt Nam, đã xuất hiện trong phiên bản hộp nhạc mang tên “Reuge Vietnam Nation Anthem”

Đại diện hãng cho biết một trong những khó khăn lớn nhất khi chế tác hộp nhạc cơ khí là việc chuyển soạn bản nhạc. Ban đầu, hãng chọn 36 nốt của bài “Tiến quân ca”, nhưng sau đó nâng lên thành 72 nốt nhằm truyền tải hết tinh thần của bản nhạc. Phần chữ viết và hình kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam được thực hiện bằng cách khắc laser và mạ vàng lên mặt sau của tấm kính.

Hộp nhạc Thụy Sĩ chơi Quốc ca Việt Nam của hãng cơ khí 150 tuổi - ảnh 2

Phần chữ viết và hình kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam được thực hiện bằng cách khắc laser và mạ vàng lên mặt sau của tấm kính.

Hộp nhạc “Reuge Vietnam Nation Anthem” được chế tác thủ công tinh xảo với hàng trăm chi tiết cơ khí đặt trong lồng kính trong suốt. Bộ phận phát nhạc gồm cylinder có hơn 1.200 mấu gai tác động lên bộ răng lược 72 nốt. Cơ cấu này được lắp ráp hoàn toàn bằng tay và cân chỉnh bằng chính đôi tai của người nghệ nhân. Bốn chân đế hộp nhạc được mạ vàng và trang trí chi tiết điêu khắc hình chú cá. Toàn bộ các chi tiết cơ khí được đặt trong hộp kính trong suốt. Chiếc hộp nhạc này cao 16 cm, với chiều dài là 35 cm và rộng là 25 cm. Các nghệ nhân tại Thụy Sĩ mất 6 đến 8 tháng thử nghiệm và hiệu chỉnh.

Hộp nhạc Thụy Sĩ chơi Quốc ca Việt Nam của hãng cơ khí 150 tuổi - ảnh 3

Chiếc hộp nhạc này cao 16 cm, với chiều dài là 35 cm và rộng là 25 cm.

Khi ra đời, hộp nhạc “Reuge Vietnam Nation Anthem” trở thành một món quà đặc biệt và mang đẳng cấp quốc tế với trị giá mỗi chiếc hộp vào khoảng 80 triệu đồng. Mỗi năm Reuge chỉ sản xuất khoảng 20-30 hộp nhạc loại này và là sản phẩm “bespoke” (đặt hàng riêng).

Trên thế giới, hộp nhạc Reuge là món quà đặc biệt của các yếu nhân – những người có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chính trị, nghệ thuật.

Hộp nhạc Thụy Sĩ chơi Quốc ca Việt Nam của hãng cơ khí 150 tuổi - ảnh 4

Hộp nhạc “Reuge Vietnam Nation Anthem” với trị giá mỗi chiếc hộp vào khoảng 80 triệu đồng.

 Sự khác biệt khiến hàng thế kỷ qua, hộp nhạc Reuge vẫn được coi như thú chơi xa xỉ của giới hoàng tộc, nằm ở âm thanh. Bằng việc để cho một ống trục (cylinder) với các mấu gai quay và chạm vào các răng của một thiết kế hình chiếc lược bằng đồng, Reuge đã tái hiện lại những thanh âm trong trẻo của những tác phẩm kinh điển, hay chỉ đơn giản là tiếng hót líu lo của những chú chim trong vườn buổi sáng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm