Hộp quà Tết gây tranh cãi ngoại giao Hàn Quốc - Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul đã trả lại món quà Tết do Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gửi tặng. Không những thế, đại sứ quán còn gửi tuyên bố phản đối. Lý do là gì?

Hộp quà do Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc gửi tặng Đại sứ Koichi Aiboshi và các đại sứ khác tại Seoul nhân dịp Tết Nguyên Đán gồm rượu truyền thống và nhiều món quà khác.

Hộp quà Tết gây tranh cãi ngoại giao Hàn Quốc - Nhật Bản  - ảnh 1

Hộp quà Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gửi tặng các đại sứ nhân dịp Tết Nguyên đán

CHỤP MÀN HÌNH archytele

Tuy nhiên, Đại sứ quán Nhật Bản đã trả lại món quà vào hôm 21.1 do hộp quà có in hình minh họa giống hình ảnh nhóm đảo Dokdo (theo cách gọi của Hàn Quốc)/Takeshima (theo cách gọi của Nhật Bản) ở biển Nhật Bản.

Đồng thời, phía Nhật Bản cũng tuyên bố phản đối và lặp lại tuyên bố chủ quyền với đảo này.

Hộp quà Tết gây tranh cãi ngoại giao Hàn Quốc - Nhật Bản  - ảnh 2

Nhóm đảo Dokdo/Takeshima

reuters

Theo trang Yonhap News, hình ảnh mặt trời mọc trên hộp quà tượng trưng cho cam kết vượt qua đại dịch Covid-19 của Hàn Quốc để bắt đầu một năm mới bình an. Từ phía Hàn Quốc thì Dokdo/Takeshima là nơi có thể đón những ánh bình minh đầu tiên.

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có tuyên bố chủ quyền với nhóm đảo Dokdo/Takeshima. Nhưng hiện nay Hàn Quốc đang kiểm soát thực tế nhóm đảo này.

Hộp quà Tết gây tranh cãi ngoại giao Hàn Quốc - Nhật Bản  - ảnh 3

Hình ảnh được in trên hộp quà giống nhóm đảo Dokdo/Takeshima

korea herald

Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul tuyên bố nhóm đảo Dokdo/Takeshima là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Nhật Bản, vì vậy món quà của Hàn Quốc là không thể chấp nhận được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm