HTV chuẩn bị phát sóng 24/24 chính thức

20/10/2005 22:32 GMT+7

Thời gian vừa qua, khán giả đã bắt đầu có thể quen "hễ bật HTV7 lên là có cái coi" dù là nửa đêm hay 1-2 giờ sáng. Trao đổi với Thanh Niên, ông Huỳnh Văn Nam, Giám đốc Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) cho biết:

- Trong lĩnh vực truyền hình, việc phát sóng thông tầm không phải là mới. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, điều này rất bình thường, nhất là những quốc gia có lãnh thổ rộng lớn trải qua nhiều múi giờ như Nga, Mỹ. Ở Việt Nam, các đài truyền hình Bình Dương, Đồng Nai cũng đã có kênh phát sóng 24/24. Cho nên việc HTV7 phát sóng tất cả các giờ trong ngày là cần thiết.

* Thưa ông, chương trình thử nghiệm nối sóng dự kiến đến bao giờ thì chuyển sang giai đoạn chính thức?

- HTV7 đã thử nghiệm nối sóng từ 1/6/2005. Trong thời gian thử nghiệm, chúng tôi đã dần dần lùi giờ phát sóng đến thời gian của ngày mới. Hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng về cả con người lẫn máy móc thiết bị và dự kiến đến năm 2006 sẽ chính thức cho phát sóng HTV7 cả 24 giờ trong ngày. Đến lúc đó, không phải chúng tôi phát sóng khuya hơn mà sẽ bắt đầu chương trình mỗi ngày sớm hơn. Khi kim đồng hồ chỉ sang thời điểm một ngày mới, chúng tôi sẽ chào buổi sáng (điều mà hiện chúng tôi đang tiến hành lúc 6 giờ sáng hằng ngày), dự kiến bằng một bản tin thế giới.

* Chương trình sẽ được thiết kế như thế nào để phù hợp với giờ phát sóng từ 0 đến 6 giờ sáng, một thời điểm rất đặc biệt vì hầu hết mọi người còn đang ngon giấc?

- Chúng tôi đã xác định là trong những giờ phát sóng đầu ngày sẽ có những khán giả không thường xuyên, vì không ai đêm nào cũng thức khuya để coi truyền hình. Khán giả sẽ được xem phim truyện, ca nhạc, phim tư liệu, các chuyên mục khám phá thế giới đó đây... Thế nhưng, để phù hợp với giờ phát sóng này, phim truyện sẽ là phim lẻ chứ không phải là phim nhiều tập vì không thể bắt khán giả thức ròng rã đêm này qua đêm khác để coi cho trọn phim (hiện khán giả vẫn thấy phim nhiều tập trên truyền hình vào giờ khuya vì đây mới chỉ là chương trình thử nghiệm - PV). Dự kiến sẽ có những bản tin thế giới. Khi một nửa thế giới đang ngủ, nửa kia vẫn còn thức. Hằng ngày, chúng tôi cập nhật tin tức khắp nơi từ rất sớm nhưng phải đợi đến giờ sáng mới phát, khi đó sự nóng hổi đã giảm đi ít nhiều. Ngoài ra, sẽ có những chương trình hoàn toàn mới đòi hỏi nên phát vào giờ này, như hiện nay Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM cũng đã đặt vấn đề với chúng tôi về việc thực hiện một chương trình giáo dục giới tính, tư vấn tâm lý cho các em vị thành niên, xuất phát từ mối lo ngại lớn về hiện tượng nạo phá thai ngày càng cao trong giới trẻ.

*  Sau khi nối sóng cho HTV7, đài có tiếp tục nối sóng cho các kênh còn lại hay không?

- Chúng tôi sẽ tiếp tục nối sóng kênh khoa giáo HTV9. Kênh thể thao HTV2 hiện phát sóng bằng công nghệ số (digital) sẽ được phát song song bằng công nghệ analog để đông đảo khán giả cùng xem được. Đài sẽ thành lập một kênh truyền hình mới mang tên HTV8. Hiện nay, chúng tôi đã được phép tiến hành phát sóng một kênh riêng phục vụ đồng bào Việt Nam đang ở xa Tổ quốc.

Hải Quỳnh
(thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.