Ẩm thực
8 món hủ tiếu hấp dẫn ở Sài Gòn (Phần 01)
Hủ tiếu sa tế, hủ tiếu cá, hủ tiếu sườn, hủ tiếu hồ... là những biến thể hấp dẫn của hủ tiếu làm mê đắm bao thế hệ thực khách Sài Gòn. Hủ tiếu (hay còn gọi là hủ tíu) được hình thành từ sự kết hợp giữa các nền văn hóa của các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khơme. Nghệ thuật ẩm thực của Nam bộ cũng không nằm ngoài điều đó. Hủ tiếu là một trong những sản phẩm của sự giao thoa văn hóa ẩm thực trên. Hủ tiếu Việt Nam là sự kết hợp giữa hương vị Việt với món “cổ chéo” (bánh sợi) của người Hoa và hủ tiếu Nam Vang. Rất khó xác định thời gian và địa điểm xuất hiện món hủ tiếu đầu tiên. Chỉ biết món hủ tiếu bắt đầu trở nên nối tiếng từ cuối thế kỷ 17 khi Nguyễn Hữu Cảnh vào xây dựng Sài Gòn. Tại miền Nam Việt Nam, do ảnh hưởng của ngữ âm phương ngôn tiếng Việt vùng miền Nam nên “hủ tiếu” hay bị viết thành “hủ tíu”, sau này hủ tíu trở thành từ thông dụng và thường được dùng nhiều bởi các xe bán hủ tíu trên đường phố.
Ẩm thực