Huawei đạt doanh thu gần 100 tỉ USD trong năm 2023

30/12/2023 08:53 GMT+7

Doanh thu của Huawei tăng 9% vào năm 2023 nhờ đột phá của công nghệ chip, trong bối cảnh một năm đầy khó khăn mà Trung Quốc phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Bloomberg, doanh thu Huawei đạt 98,7 tỉ USD trong năm 2023. Hoạt động kinh doanh smartphone hồi sinh và doanh số bán thiết bị 5G giúp Huawei đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong nhiều năm qua.

Đột phá nổi bật nhất của Huawei trong năm 2023 chính là ra mắt dòng smartphone Mate 60, được hỗ trợ 5G và trang bị chip tự sản xuất tại Trung Quốc. Con chip này nhanh chóng dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi tại Mỹ. Một số người cho rằng chính phủ Mỹ đã thất bại trong việc kìm hãm Huawei và lệnh trừng phạt cần được siết chặt hơn nữa.

Huawei đạt doanh thu gần 100 tỉ USD trong năm 2023- Ảnh 1.

Bước tiến của Huawei buộc Mỹ phải siết chặt lệnh trừng phạt

Chụp màn hình

Trước đây, Huawei là một trong những nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới. Sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào năm 2019, doanh số bán hàng và giá cổ phiếu của công ty nhanh chóng lao dốc. Tuy nhiên, Huawei đang hồi phục mạnh mẽ và trở thành biểu tượng cho sự quyết tâm của Trung Quốc trong việc vượt qua lệnh cấm từ Mỹ.

Ken Hu - Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, công ty đã vượt qua được "cơn bão" và bây giờ gần như trở lại đúng hướng. Ông Hu nhấn mạnh những thay đổi trong môi trường kinh doanh không chỉ do vấn đề địa chính trị gây ra mà còn do sự biến động của chu kỳ kinh tế toàn cầu.

Huawei đang trở lại

Chính phủ Trung Quốc và các nhà mạng viễn thông thuộc sở hữu nhà nước đã tích cực hỗ trợ cho Huawei sau lệnh cấm. "Gã khổng lồ" công nghệ nhận được nhiều hợp đồng béo bở trong mảng 5G và điện toán đám mây. Ngoài ra, các tổ chức khác cũng mua lại các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả của Huawei.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) , Huawei đang thiết lập mạng lưới các nhà máy sản xuất chip và nhận được khoản tài trợ ước tính khoảng 30 tỉ USD từ chính phủ Trung Quốc và thành phố Thâm Quyến - nơi công ty đặt trụ sở chính.

Dù vậy, thách thức dành cho Huawei vẫn chưa dừng lại. Bước sang năm 2024, Huawei sẽ tiếp tục đối mặt với chiến dịch kiềm chế Trung Quốc dai dẳng của Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ nhất có thể để bảo vệ an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, việc duy trì đà phát triển công nghệ của Huawei cũng trở nên khó khăn hơn khi các linh kiện quan trọng trong quy trình sản xuất chip ngày càng trở nên khan hiếm.

Để đảm bảo vị trí dẫn đầu về công nghệ của mình, Huawei đặt mục tiêu mở rộng đầu tư vào các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI). Ông Hu cho biết Huawei cần chủ động nắm bắt cơ hội này và đầu tư nguồn lực vào các lĩnh vực chiến lược quan trọng nhất. Định hướng chiến lược tổng thể của Huawei là tiếp tục đơn giản hóa việc quản lý và đảm bảo chính sách nhất quán, đồng thời thực hiện điều chỉnh khi cần thiết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.