Huawei tham vọng đẩy băng thông mạng 5G lên gấp 10 lần

27/04/2022 16:22 GMT+7

Mạng 5.5G và F5.5G với băng thông lên tới 10 Gbps, gấp 10 lần mạng 5G hiện nay không chỉ giúp nhà mạng đẩy nhanh quá trình số hóa, phát triển xanh mà còn cải thiện chất lượng của nhiều ngành khác.

Mạng 5G đang là "xương sống" trong quá trình chuyển đổi số, kết nối, ứng dụng công nghệ vào nhiều lĩnh vực như hành chính công, kinh tế, xã hội, thành phố thông minh... Nhu cầu đối với kết nối trong tương lai được xem là không giới hạn và ngày càng đòi hỏi cao hơn về khả năng giảm thiểu độ trễ, tăng mức tin cậy trong quá trình truyền tải thông tin.

Công nghệ kế cận của mạng 5G sẽ đảm bảo kết nối trong kịch bản tương lai

chụp màn hình

Theo ông Ken Hu - Chủ tịch luân phiên Huawei, để đáp ứng được yêu cầu về kết nối trong thời gian tới, tập đoàn xác định phải cải thiện ít nhất gấp 10 lần về băng thông, độ trễ, độ tin cậy. Ông đánh giá các kịch bản gia dụng, ứng dụng thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) hay giao tiếp từ xa bằng hình ảnh ba chiều đều mang đến trải nghiệm đắm chìm, nhưng khả năng kết nối mạng gia dụng hiện tại cũng chưa thể đủ băng thông để đáp ứng viễn cảnh này.

"Chúng tôi đặt mục tiêu mang đến trải nghiệm 10 Gbps ở mọi nơi. Hiện nay, mạng băng thông rộng không hoàn toàn phù hợp với nhu cầu, vì vậy Huawei cũng nhận thấy thách thức khá lớn đang ở phía trước, ông Ken Hu chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Các nhà phân tích toàn cầu Huawei (HAS 2022) vừa diễn ra tại Thâm Quyến hôm 26.4.

Đại diện tập đoàn công nghệ Trung Quốc cho biết quyết định phát triển 5.5G bắt nguồn từ nhu cầu phát triển lĩnh vực mạng viễn thông, vốn là thế mạnh của hãng, đồng thời giải quyết tình trạng thiếu các hệ thống tiêu chuẩn cũng như việc F5G kết nối không có khả năng phản hồi các yêu cầu chất lượng cao hơn ở những dịch vụ và kịch bản mới. Bên cạnh đó, quá trình số hóa đang diễn ra yêu cầu rất cao về một công nghệ mạng có độ trễ thấp, mức độ bảo mật tin cậy.

Trong tương lai, F5.5G được kỳ vọng hỗ trợ các nhà mạng đẩy nhanh quá trình số hóa, phát triển xanh, giảm thải carbon cũng như cải thiện chất lượng giữa các ngành. Ở bối cảnh đó, các hãng vận tải có thể thúc đẩy công việc mới, tạo ra kịch bản kinh doanh mới, chuyển đổi kinh nghiệm hoạt động, đồng thời tăng doanh thu và hiệu quả.

Khái niệm mạng 5.5G, bước tiếp theo của mạng 5G trong lĩnh vực công nghệ kết nối không dây được khai sinh từ năm 2020. Trong 2 năm qua, Huawei cho biết đã phát triển và xác minh được nhiều thành phần quan trọng trong đó, trở thành tiền đề để sớm đưa tiêu chuẩn này vào thực tiễn khi 5G ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên thế giới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.