Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về món thịt đông chân giò và cách làm món thịt đông chân giò chuẩn vị Bắc dịp Tết Tân Sửu.
|
1. Món thịt đông chân giò là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu?
Thịt đông chân giò là món ăn được nấu thì nguyên liệu chính là chân giò heo. Thịt đông là món ăn truyền thống, là biểu tượng của mâm cỗ Tết miền Bắc. Từ xa xưa, khi mag Tết đến xuân về, trên mâm cỗ của mỗi gia đình chắc chắn sẽ luôn có tô canh chân giò hấp dẫn. Và ở miền Bắc với cái giá rét tới thất xương đó món canh chân giò bị đông lại và sau này con người đã sáng tạo nên món thịt đông chân giò. Thời tiết càng lạnh thì món thịt đông chân giò càng trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
Mùa Tết miền Bắc, quây quần bên gia đình dọn món thịt đông ra ăn cùng cơm trắng, dưa hành thì còn gì bằng. Chỉ cần ccắn một miếng là thấy được cái hương vị tết Bắc đậm đà yêu thương mà những người con Hà nội nào ở xa cũng phải khắc khoải nhớ về. Ngoài thịt đông chân giò lợn quen thuộc nhiều gia đình còn có các món thịt đông khác như: thịt đông tai heo, thịt ngan đông nấm mèo, thịt đông mũi lợn,...
Đến hiện tại món thịt đông chân giò đã trở nên phổ biến hơn trên khắp cả nước Việt Nam kể cả miền Trung và miền Nam. Và nó trở thành món ăn quen thuộc được rất nhiều người ưa chuộng.
|
2.Cách làm món thịt đông chân giò chuẩn vị Bắc
Món thịt đông chân giò vô cùng nỗi tiếng và đươc lưu truyền nhiều năm từ xa xưa tới nay nên chắc hẳn ít nhiều ai cũng đã từng nghe, từng biết hoặc từng ăn món này. Tuy nhiên để làm được món thịt đông chân giò đậm đà chuẩn vị Bắc thì không phải ai cũng biết.
Dưới đây là cách làm thịt đông chân giò chuẩn vị Bắc cực đơn giản:
2.1 Bước chuẩn bị nguyên liệu
● 1kg thịt chân giò lợn.
● 500gr tai lợn hoặc bì lợn.
● 30gr mộc nhĩ.
● 30gr nấm hương
● Nước mắm ngon.
● Hạt tiêu xay.
● Và các gia vị khác: mước mắm, muối, bột gọt, hành khô,...
|
2.2 Bước sơ chế nguyên liệu để làm món thịt đông chân giò
Đối với chân giò, tai lợn hoặc bì lợn bạn cần rửa sạch. Tiếp theo đó hãy cạo thật sạch lông rồi rửa sạch lại với giấm, muối để cho hết mùi hôi. Tránh tình trạng sau khi nấu để lại mùi khó chịu ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Khi đã làm sạch xong, để ráo nước và thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với chút gia vị như: Muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt,… Lưu ý hãy trọn đều và để trong khoảng 30 phút cho chúng ngấm đều.
Tiếp theo, bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm cho chúng nở ra rồi rửa sạch, cắt gốc và sau đó thái nhỏ. Ở bước này cần lưu ý không cần thái nấm và mộc nhĩ quá nhỏ, vì khi nấu mộc nhĩ sẽ bị nhũn, mất độ giòn.
Tiếp theo đấn hãy bóc sạch hành khô và đập nát, băm nhỏ chúng ra để chuẩn bị tiến hành nấu món thịt đông chân giò nhé.
|
2.3 Tiến hành nấu món thịt đông chân giò chuẩn vị Bắc
- Cho lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi bắc lên bếp và đợi cho chúng nóng lên sau đó cho hành khô vào. Bạn đảo đều hành cho hành thơm lên.
- Tiếp theo cho thịt chân giò, tai heo hoặc bì heo vào xào cho đến khi thịt săn lại.
- Tiếp đó thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng thịt.
Lúc này bạn nên nêm thêm một ít gia vị như: Mước mắm, muối, bột ngọt,.... để thịt đậm đà hơn rồi đảo đều tay để miếng thịt ngấm gia vị.
- Sau khi đã xào sơ các nguyên liệu cho ngấm gia vị, bạn thêm nước lọc vào nồi sao cho ngập thịt, đun đến khi nồi thịt sôi thì hạ lửa nhỏ, hớt sạch bọt. Cách nấu thịt đông này sẽ giúp cho thành phẩm được trong và không bị đục.
- Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi đậy vung lại và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để cho thịt mềm rồi tắt bếp.
- Cuối cùng khi đã hoàn thành xong món thịt đông chân giò thì hãy múc thịt ra bát hoặc các dụng cụ đựng, đợi thịt đông lại hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh.
|
2.4 Cách bảo quản thịt đông chân giò
Sau khi đã nấu thịt đông xong, bạn cho vào khuôn để bảo quản. Cho thịt đông vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 - 6 tiếng để phần mỡ và nước thịt đông lại thành dạng thạch trong suốt. Với cách nấu thịt đông chân giò miền Bắc này, bạn có thể bảo quản thịt trong tủ lạnh từ 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng và bảo quản thịt đông, phần thịt đã lấy ra ăn thì không được bỏ lại chung với phần thịt chưa ăn.
|
3. Sử dụng muối ăn Pink Salt cho món thịt đông chân giò đậm vị hơn
Thông thường từ trước tới nay khi làm món thịt động chân giò chúng ta thường sử dụng muối ăn thông thường, nước nắm hoặc hạt nêm để nêm nếm. Tuy nhiên hiện nay với sự xuất hiện của muối ăn Pink Salt chắc chắn sẽ là loại gia vị cho món thịt đông chân giờ trở nên đậm vị hơn.
Muối ăn Pink Salt cũng có những công dụng tương tự muối iot, tuy nhiên nó có một số công dụng nổi bật hơn. Công dụng của muối ăn Pink Salt ưu Việt hơn nhờ 84 loại khoáng chất như: kali, magie và canxi, stronti, molypden,... Các khoáng chất này giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể hơn.
Khi sử dụng muối ăn Pink Salt trong chế biến món ăn hay nêm nếm đồ ăn hằng ngày bạn sẽ cảm nhận được mùi vị khác biệt. Muối ăn Pink Salt giúp món ăn có vị đậm đà hơn nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng vốn có của đồ ăn.
|
Tết này nhà mình nấu món thịt đông chân giò thì đừng quên sử dụng muối ăn Pink Salt làm gia vị chính nhé. Chúc các bạn sẽ có những món ăn thật ngon ngày Tết.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Love Stone - Trao Sức Khỏe - Gửi Yêu Thương
Địa chỉ: 166 Đường Nguyễn Văn Thương (D1), P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0287 1075 999
Website: lovestone.vn
|
Bình luận (0)