Hướng dẫn thủ tục chấm dứt dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi

Hải Phong
Hải Phong
06/03/2023 16:20 GMT+7

Dù được cơ quan có thẩm quyền giãn tiến độ thực hiện gần 3 năm, nhưng dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Ngãi vẫn nằm im bất động, trễ hẹn đến 19 tháng.

Ngày 6.3, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Phạm Xuân Duệ, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã ký ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư đất đai, xây dựng đối với dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi.

Hàng loạt sai phạm

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, khi trình UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, Sở KH-ĐT, Sở TN-MT Quảng Ngãi và các cơ quan liên quan chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất trước khi cấp quyết định chủ trương đầu tư. Điều này không đúng quy định của Chính phủ.

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi sẽ bị "khai tử" - Ảnh 1.

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư 1.100 tỉ đồng

CTV

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng; không thực hiện đúng các cam kết về tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Mặc dù được Sở KH-ĐT Quảng Ngãi cho phép giãn tiến độ 15 tháng (từ tháng 9.2018 đến tháng 12.2019), sau đó UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh tiến độ đến tháng 6.2021 nhưng dự án vẫn không hoàn thành. Tính đến nay, dự án thực hiện chậm 19 tháng.

Ngoài ra, về việc góp vốn liên doanh, liên kết thành lập cơ sở thực hiện xã hội hóa giữa BVĐK tỉnh Quảng Ngãi và Công ty CP Medika Investment Việt Nam, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, không đảm bảo tính minh bạch, không đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập…

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi sẽ bị "khai tử" - Ảnh 2.

Khởi công xây dựng từ tháng 6.2017, nhưng đến nay dự án chỉ là bãi cọc bê tông

CTV

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi không thực hiện xử lý các tài sản trên đất là không đúng trình tự, thủ tục theo quy định. Theo đó, có 9/13 tài sản công đã bàn giao để thực hiện dự án không đúng theo quy định của pháp luật, dẫn đến các tài sản này đã bị di dời, phá hủy khi thi công với giá trị xác định hơn 457 triệu đồng, đến nay chưa được chủ đầu tư bồi thường, có nguy cơ thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt dự án

Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định để tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án đầu tư, chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết và giải quyết các nội dung liên quan đến dự án.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu giám đốc các sở: KH-ĐT, Tài chính, TN-MT, Xây dựng, Y tế và Giám đốc BVĐK tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi sẽ bị "khai tử" - Ảnh 3.

Sắt thép nằm phơi giữa nắng mưa

CTV

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi sẽ bị "khai tử" - Ảnh 4.

Bên trong khuôn viên dự án cỏ dại mọc um tùm, nhếch nhác

CTV

Qua xem xét, ngày 2.3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các nội dung kiến nghị của Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tại kết luận thanh tra ngày 20.2.2023. Đồng thời, hướng dẫn nhà đầu tư về thủ tục tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án, báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi kết quả thực hiện trước ngày 15.4.2023.

Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao BVĐK tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng trong khuôn viên BVĐK tỉnh Quảng Ngãi. Tháng 5.2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư cho liên doanh Công ty CP Medika Investment Việt Nam và BVĐK tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích 1,1 ha, tọa lạc bên hông BVĐK tỉnh Quảng Ngãi và kéo dài theo mặt tiền 2 đường Lê Hữu Trác, Hồ Đắc Di (P.Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi).

Dự án có tổng vốn đầu tư 1.100 tỉ đồng, với quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 1. Ngày 24.6.2017, dự án khởi công xây dựng một số hạng mục công trình nhưng đến quý 2/2020, chủ đầu tư dừng thi công cho đến nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.