Những ngày này, về thị trấn Tân Lạc (huyện Quỳ Châu, Nghệ An), khắp các ngả đường con phố đều đã thoang thoảng mùi hương, gợi lên một không gian đầm ấm trong giá lạnh của mùa đông vùng cao.
|
Lạc giữa man mác mùi hương trầm. Mùi hương đầm ấm, cùng với không khí làm việc hối hả của người thợ ở các làng nghề khiến ai qua đây cũng có cảm giác Tết đang đến, xuân đang về.
Nghề làm hương trầm ở Quỳ Châu đã có từ 40 năm về trước. Hiện toàn huyện Quỳ Châu có 7 làng nghề hương trầm thuộc 5 xã, thị trấn sản xuất hương, trong đó riêng thị trấn Tân Lạc có 2 làng nghề sản xuất hương trầm với gần 200 hộ, bình quân mỗi năm cung cấp hàng triệu cây hương ra thị trường.
Mùa hương trầm được bắt đầu từ giữa tháng 9 âm lịch. Tuy nhiên, đến những ngày áp Tết, người người, nhà nhà đều bận bịu hơn với công việc làm hương. Nhiều gia đình làm tới 60-100 vạn cây hương để phục vụ khách hàng trong dịp Tết.
Chị Trần Thị Loan, chủ Cơ sở sản xuất hương trầm Hà Loan (khối 2A, thị trấn Tân Lạc), cho biết để có được những cây hương đẹp, mùi thơm đặc biệt tạo nên thương hiệu như ngày nay, những người làm hương phải cầu kỳ từng công đoạn, từ chuẩn bị các nguyên liệu làm bột hương, chân hương đến se (quấn) hương để tạo thành que hương hoàn thiện.
Theo chị Loan, với hương trầm Quỳ Châu, nguyên liệu chủ yếu là rễ cây hương bài. Nó có mùi thơm dịu, là một loại cây thảo mộc, rễ chùm, mọc thành từng bụi, có nhiều ở vùng núi Nghệ An, nhất là ở Quỳ Châu. Ngoài ra, nguyên liệu làm hương trầm còn có các loại hoa hồi thảo quả, quế chi, trầm xô, bã mía và một vài vị thảo mộc đặc biệt được giữ kín riêng của làng nghề.
Dưới đây là những hình ảnh PV Thanh Niên Online thực hiện tại “thị trấn hương trầm” Quỳ Châu:
|
Phan Ngọc
(thực hiện)
Bình luận (0)