Hương vị quê hương: Hàu hấp gừng

07/01/2020 20:22 GMT+7

Đến đầm Ô Loan (H.Tuy An, Phú Yên) không chỉ ngắm danh thắng cấp quốc gia mà còn được thưởng thức các món ăn thủy sản nổi danh ven đầm như: sò huyết, tôm, cua, cá… trong đó ngon nhất là các món chế biến từ hàu.

Hàu là loại đặc sản hảo hạng nơi đây. Thịt hàu đầu mùa rất ngọt và có nhiều dưỡng chất, thường được chế biến các món quen thuộc như: cháo hàu, hàu nướng, hàu um chuối cây... Gần đây, nhiều người tìm cách phối món hàu cho lạ hơn mà vẫn đảm bảo giữ được vị của nó, vậy là có hàu hấp gừng. Ăn vừa ấm vừa mát bụng.
Theo nhiều người hành nghề bắt hàu ven đầm, ăn hàu ngon nhất thường vào độ cuối xuân đầu hạ. Bởi, thời gian này con hàu vừa mới lớn, thịt mềm và rất ngọt. Dùng vật cứng cạy hàu ra khỏi bãi đá, sau đó dùng dao nhọn tách thịt hàu ra khỏi vỏ. Riêng món hàu hấp gừng, cần chọn những con hàu to, mới bắt, thịt nhiều, như thế khi hấp với gừng, hàu sẽ teo lại vừa ăn.
Mua hàu về, chà sạch vỏ bên ngoài, dùng dao tách bỏ phần vỏ bên trên, để lại vỏ dưới để hấp. Gừng tươi rửa sạch, nạo vỏ bên ngoài, xắt thành những sợi nhỏ và mỏng. Để món hàu hấp gừng thêm phần đậm đà thi vị, trước khi hấp phải chuẩn bị thêm các nguyên liệu như: dầu ăn, bột nêm, tiêu bột, hành lá... Trộn đều những gia vị này rồi dùng muỗng múc cho lên từng con hàu, rồi đem hấp cách thủy.
Hàu hấp gừng sắp chín, thịt hàu hòa quyện với gừng và gia vị tỏa mùi thơm phức, chưa ăn chỉ ngửi thôi đã thấy sảng khoái cả người. Vớt ra đĩa, ăn lúc còn nóng hổi cùng với rau răm và chấm với chén muối tiêu chanh hoặc chấm mù tạt đều hấp dẫn. Vị ngọt béo của hàu kết hợp với vị cay cay nồng nồng của gừng tạo nên hương vị đậm đà làm cho thực khách khó lòng quên được.
Những ngày cuối đông đầu xuân tiết trời se lạnh được ngồi trên các hàng quán bồng bềnh ven đầm, vừa ngắm cảnh đầm nước, núi non, vừa thưởng thức món hàu hấp gừng, bao nhiêu mệt nhọc, lo toan đều tan biến.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.