Hương vị quê hương: Mắm mực thơm lừng, quá chừng nhớ thương!

13/02/2023 20:45 GMT+7

Trong những giấc mơ chập chờn khói bếp, thi thoảng lại phảng phất mùi hương rất quen thuộc: mùi mắm mực má chưng.

Làm mắm mực cũng đơn giản. Tôi vẫn nhớ như in lời má dặn. Quan trọng nhất là con mực phải tươi. Má bảo mấy anh đi ghe cào về trong ngày, hễ kéo lưới lên là phải lựa mực rửa sạch rồi muối ngay cho má. Thường mực để làm mắm là mực nhỏ cỡ ngón tay cái. Nếu được mực trứng thì còn ngon hơn. Mực rửa sạch để ráo, rồi ướp với tỷ lệ 3-1: 3 phần mực, 1 phần muối, có thể gia giảm liều lượng tùy ý nếu muốn nhanh hay chậm. Càng nhiều muối thì mực càng lâu chín và mặn, ít muối thì mực lạt và nhanh chín. Muối xong, cho vào hũ đậy nắp thật kín để nơi thoáng mát, khi mực trở màu thì đem phơi vài nắng, mực sẽ lên màu rất đẹp. Từ lúc ủ mắm cho đến lúc mắm chua thì mất khoảng mấy ngày tùy ướp muối mặn hay lạt. Má tôi làm mắm theo kiểu cuốn chiếu chứ không làm nhiều một lần, ăn hết hũ này thì có hũ khác tiếp theo.

Hương vị quê hương:  Mắm mực thơm lừng, quá chừng nhớ thương ! - Ảnh 1.

Mắm mực ăn cùng cơm nóng

THANH LY

Khi ăn, má dầm thêm tỏi ớt, chén mắm mực lúc này đã thơm phức, ngọt lịm; ăn tới đâu ngon tới đó. Tôi mê nhất món mắm mực chưng thịt ba chỉ má nấu. Chút thịt ba chỉ xắt hạt lựu nhỏ để trên bếp liu riu đến khi phần mỡ tan chảy, má bỏ sả băm nhuyễn cùng hành khô vào cho tới khi sả và hành tỏa mùi thơm nức mũi. Má mang chén mắm mực được pha sẵn ớt tỏi thêm thịt ba chỉ đã qua chế biến đặt vào nồi cơm mới cạn nước. Chỉ phút chốc thôi vị thơm mắm mực đã lan tỏa.

Mắm mực của má vừa mặn vừa ngọt, vừa nồng vừa thơm, có cái se sắt của mưa gió miền Trung, nên đứa con xa quê đôi lúc bỗng nhớ thương quá chừng!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.