MÌ QUẢNG NẤM NẤU TRONG 5 PHÚT
Không tính thời gian ghé chợ mua nguyên vật liệu thì lần kỷ lục nhất khi nấu món mì Quảng chay của tôi là 5 phút. Dù thời gian ngắn nhưng nhưn mì vẫn đảm bảo thấm tháp và đặc biệt chuẩn vị miền Trung. Nấu ăn cũng giống như khi bạn làm việc, càng tính toán khoa học thì càng ít tốn thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả.
Trước tiên, để nấu món mì Quảng chay thì cần phải có sợi mì Quảng; các loại rau mùi ăn sống và nguyên liệu nấu nhưn mì gồm nấm (nấm rơm khô và nấm rơm tươi sơ chế làm sạch), đậu khuôn (đậu hủ nguyên miếng, chiên từng miếng nhỏ). Để món mì ngon và chuẩn vị, cần có thêm ít nén (hành tăm) và củ nghệ; thêm một ít dứa (trái thơm), bắp cải trắng, cà rốt để nấu nước dùng.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên thì bắc nồi nước và cho tí muối, dứa, bắp cải, cà rốt vào nấu cho ngọt nước. Phần bếp còn lại sẽ dùng song song để rim thấm nhưn mì vị Quảng. Bạn nên để nóng nồi, rồi cho ít dầu phộng vào để khử nén và nghệ đã giã dập, tiếp đó cho nấm và đậu hủ vào xào chín, nêm nếm gia vị. Gia vị nấu món chay thường gồm: một ít muối, nửa muỗng nước tương, hạt nêm nấm hương, tiêu… vào rim nhưn trên lửa nhỏ chừng 5 phút. Khi nào ăn, chỉ cần dùng rây lọc nước dùng rau củ đã chuẩn bị bên trên và rưới vào nồi nhưn sao cho xăm xắp là vừa.
MÌ QUẢNG "5 SAO" TỪ 5 LOẠI NẤM
Đón vị khách đặc biệt đến thăm nhà và để "nâng tầm" món mì Quảng chay thường làm, tôi tìm mua đủ 5 loại nấm thật ngon, gồm: nấm rơm khô, nấm rơm tươi, nấm đùi gà, nấm linh chi, nấm mỡ.
Các loại nấm được sơ chế sạch sẽ thì đem xóc đều cùng gia vị gồm muối, bột nêm, một ít đường, tiêu cho thấm. Làm nóng nồi, cho ít dầu phộng vào để khử nén và nghệ giã dập, tiếp đó rim phần nấm đã chuẩn bị với đậu khuôn và tàu hủ ky (cắt nhỏ và chiên vàng thành từng miếng). Cầu kỳ hơn, tôi lấy một ít hạt đậu phộng sống cũng được ngâm mềm, giã dập và cho vào rim cùng để nấm thơm mềm và béo. Hỗn hợp nhưn mì này khi nêm nếm cần đậm vị mặn (gần như món kho nhạt) để khi cho hỗn hợp nước dùng (như đã hướng dẫn ở trên) vào thì vẫn đảm bảo những miếng nhưn thấm tháp.
Bất kể khi nào nấu các món chay có nấm, tôi cũng chọn một ít nấm rơm khô, ngâm mềm và ướp, xào cùng các loại nấm khác. Lưu ý, khi sơ chế nấm rơm khô cần cắt chân nấm, rửa sạch và ngâm nước ấm. Phần nước có màu nâu này được rim cùng với nhưn tạo nên độ thơm đặc biệt cho món ăn.
Phần nước dùng nếu có thời gian, bạn có thể ninh thêm các loại bí đỏ, củ cải trắng cùng với dứa, cà rốt, bắp cải để khi lọc bỏ xác, cho nước vào nấu cùng thì nhưn mì sẽ thơm ngọt hơn mà không cần thêm bất cứ loại gia vị nào.
Màu vàng ươm của nghệ phủ lên những miếng nhưn làm từ nấm, đậu khuôn, tàu hủ ky, được rim thấm tháp hòa quyện với nước dùng xăm xắp ngọt vị thực sự sẽ thuyết phục các tín đồ của đạm thực vật.
Cho một vắt sợi mì Quảng vào tô, gắp từng loại nấm, đậu khuôn, tàu hủ ky sắp lên trên, sau đó rưới nhẹ một lớp nước nhưn vừa vị. Đồ ăn kèm ngoài các loại rau mùi và xà lách còn phải có bắp chuối sứ xắt mỏng. Ngoài ra, không thể thiếu một trái ớt xanh xứ Quảng (loại ớt sừng), một ít đậu phộng rang giã dập, ít hành lá… rắc lên trên tô mì.
Bình luận (0)