Hủy 18 tấn hạt anh túc nhập lậu

27/11/2010 00:47 GMT+7

Ngày 26.11, Cục Hải quan TP.HCM tiến hành tiêu hủy 18 tấn hạt cây thuốc phiện. Theo hồ sơ, ngày 13.10.2008, Công ty TNHH Kdy Pte (trụ sở tại Singapore) mở tờ khai nhập khẩu 18 tấn hạt thực vật để sản xuất thực phẩm, theo dạng tạm nhập tái xuất, có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Do nghi vấn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảngSài Gòn khu vực 2 (thuộc Cục Hải quan TP.HCM) tiến hành kiểm tra lô hàng, phát hiện đây là hạt anh túc.

Kết quả giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM (Bộ Công an) xác định lô hàng 18 tấn hạt này có thể gieo trồng nảy mầm thành cây thuốc phiện (bị cấm trồng tại VN). Tuy nhiên, hành vi này không thể xử lý hình sự, vì theo Viện KSND tối cao thì Luật công ước Quốc tế về các chất ma túy năm 1961 của Liên Hiệp Quốc chỉ quy định “thân cành cây anh túc là các thành phần của cây thuốc phiện (trừ hạt) sau khi cắt khỏi gốc”. Điều 194 Bộ luật Hình sự VN cũng chỉ quy định đối tượng phạm tội phải là quả thuốc phiện (khô hoặc tươi). Đồng thời, hạt anh túc không có trong danh mục hạt giống cây nông nghiệp nhưng cũng không nằm trong danh mục các mặt hàng cấm nhập vào VN.

Cuối cùng, Tổng cục Hải quan đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị vi phạm 20 triệu đồng vì hành vi giả mạo trong hồ sơ nhập khẩu, đồng thời tịch thu toàn bộ lô hàng trên để tiêu hủy. Số lượng hạt giống bị tịch thu chiếm khoảng 1/2 sản lượng hạt giống cây thuốc phiện toàn thế giới trong một năm.

Lê Nga

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.