Huyền ảo Tam Đảo

16/05/2012 03:34 GMT+7

Cách Hà Nội hơn 80 km, với độ cao khoảng 1.000 m so với mực nước biển, thị trấn Tam Ðảo (tỉnh Vĩnh Phúc) là khu nghỉ mát lý tưởng, điểm đến tham quan du lịch của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Về mặt lịch sử, vùng đất Tam Ðảo được người Pháp phát hiện và xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19. Ðến năm 1940, Tam Ðảo đã là một đô thị nhỏ trên núi cao với hàng trăm tòa nhà, biệt thự cao cấp có kiến trúc khác nhau. Đặc trưng của Tam Ðảo là ngàn trùng xanh biếc, mây trắng lững lờ thấp thoáng trên ba ngọn núi cao (Bàn Thạch, Thiên Nhị và Phù Nghĩa) giữa lưng chừng trời. Hợp cảnh Tam Ðảo đã tạo nên một bức màn mây tuyệt đẹp, vừa thơ mộng vừa u tịch, vừa hùng vĩ vừa huyền ảo.

 Huyền ảo Tam Đảo
Tam Đảo trong màn sương - Ảnh: Đào Tấn Trực

Thời điểm này đang vào mùa nắng nóng nhưng nhiệt độ trung bình ở Tam Đảo luôn giữ mức khoảng 18 độ C. Tiết trời ở đây có chút gì đó giống như Sa Pa, Đà Lạt. Đặc biệt, chỉ trong một ngày, có thể cảm nhận thời điểm của 4 mùa trôi qua. Đến Tam Đảo, du khách sẽ ấn tượng về cảnh đẹp núi mây hòa quyện, khí hậu mát lành, kiến trúc hiện đại và đặc biệt hơn là bạt ngàn màu xanh của su su. Từ lâu su su trở thành món rau đặc sản của Tam Đảo. Không như Sa Pa hay Đà Lạt, người dân trồng su su không phải để lấy trái mà để lấy ngọn. Đi bất kỳ chỗ nào ở Tam Đảo cũng thấy su su: su su trên sườn núi, su su dưới khe sâu, su su trong những khu vườn, su su bên đường, su su bắc qua rãnh nước. Vì thế, cảm nhận đầu tiên về Tam Đảo thường gắn với hình ảnh màu xanh mơn mởn của những giàn su su.

Ngoài ra, đến Tam Đảo, du khách có thể tham quan những điểm du lịch nổi tiếng như thác Bạc, đền Mẫu Bà Chúa thượng ngàn, đền Đức Thánh Trần, hoặc leo hơn 1.000 bậc lên tháp truyền hình Tam Đảo, đến cổng trời để ngắm toàn cảnh thị trấn và đồng bằng, đến rừng quốc gia Tam Đảo, khu danh thắng Tây Thiên tham quan thưởng ngoạn... Có thể khẳng định, Tam Đảo là một điểm đến lý tưởng bởi nó hài hòa toàn diện về nhiều mặt mà hiếm nơi nào ở Việt Nam có được. 

Đào Tấn Trực

>> “Du hí” đảo Khỉ
>> Tam Đảo: thị trấn trong sương
>> Ngang qua mà nhớ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.