Huyền thuật ở Thái Lan: Muôn mặt tâm linh

26/01/2015 07:20 GMT+7

Bên cạnh hệ thống tàu điện ngầm, tàu trên không hiện đại, những cao ốc chọc trời san sát nhau, trong lòng Thái Lan còn có một “dòng chảy ngầm” về huyền thuật được lưu giữ từ đời xưa.

Bên cạnh hệ thống tàu điện ngầm, tàu trên không hiện đại, những cao ốc chọc trời san sát nhau, trong lòng Thái Lan còn có một “dòng chảy ngầm” về huyền thuật được lưu giữ từ đời xưa.

Huyền thuật ở Thái Lan: Muôn mặt tâm linhMỗi công ty, siêu thị, nhà ở hầu như đều có ngôi đền của thần hộ vệ - Ảnh: Nguyễn Tập
Từ kiêng kỵ đời thường…
Cho đến giờ, mỗi khi nhớ lại chuyện xảy ra hồi 3 tháng trước, tôi vẫn chưa hết buồn cười. Hôm đó tôi dẫn hai cô bạn từ VN vào khu Terminal 21 (Bangkok) ăn trưa. Một cậu bé chừng 3 tuổi chạy đến bàn chúng tôi làm quen. Cô bạn ôm cậu bé vào lòng rồi xoa đầu cho kẹo. Tức thì một phụ nữ xông đến, giật lấy cậu bé và nói một tràng tiếng Thái đầy vẻ không hài lòng. Chúng tôi hết hồn, cũng may có một người khách VN giỏi tiếng Thái hiểu chuyện đứng ra giãi bày. Thì ra với người Thái, đầu tóc là nơi linh thiêng nên rất kỵ chạm vào.
Chẳng trách gì cô bạn vì dù từng đến Thái dăm lần, nhưng cô toàn đi theo tour, làm sao biết hết tập tục xứ người. Ngay như tôi, dù cũng đọc trước về những điều kiêng kỵ cơ bản của người Thái nhưng vẫn bị “việt vị”. Nhớ có lần trong một buổi tiệc với những người bạn Thái, mọi chuyện suôn sẻ cho đến khi tôi rót bia mời họ. Rót sao cho tiện thôi, tôi đâu quan tâm đến chuyện úp hay ngửa tay khi rót bia. Ấy vậy mà người bạn Thái nghiêm mặt lại và nói: “Tôi biết anh là người nước ngoài, nên thông cảm. Nhưng anh phải biết, ngửa tay rót bia chỉ dành cho… người chết”. Mà không chỉ có thế, gần như bất cứ hành động nào ngửa bàn tay lên (kêu taxi, gọi phục vụ…) đều được xem là thô lỗ.
Nói về điều này, bà Piyakul Suwansumrit, Phó chủ tịch Hội Văn hóa Thái - Việt nhắc nhở thêm: “Chân là bộ phận bẩn nhất cơ thể. Vì vậy, người Thái thường giấu kín bàn chân nơi công cộng, không hướng bàn chân vào tượng Phật, ảnh vua cũng như không dùng chân mở cửa hay chạm vào đồ vật”. Lúc này, tôi mới hiểu vì sao người Thái khi ngồi thường giấu chân vào trong, hoặc xếp ra sau vì không muốn ngửa chân lên hoặc để đôi chân trần của mình hướng vào người đối diện.
Ngoài ra, theo quan niệm của người Thái, mỗi khu đất đều có thần hộ vệ cai quản. Vì vậy, nếu để ý, bạn sẽ thấy bên cạnh những căn nhà, khách sạn, cao ốc, nơi kinh doanh... hầu như đều có một ngôi đền thu nhỏ (spirit house) làm nơi trú ngụ cho thần hộ vệ. Hằng ngày hoặc trước những dịp quan trọng, người dân đều dâng hoa, đèn cầy, thức ăn để cúng với niềm tin rằng chính những vị thần này sẽ mang lại điều tốt lành, sức khỏe, may mắn, bảo vệ người sống tại đó tránh khỏi mọi tai ương.
Đến “tâm linh” nơi chính trường
Không chỉ dân thường, những người đứng đầu Chính phủ Thái cũng tin bói toán. Theo Bangkok Post, gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra có hẳn một nhà chiêm tinh riêng. Mỗi đợt bầu cử hoặc trước khi ra một quyết định quan trọng nào, ông đều hỏi ý kiến “thầy” của mình trước. Nhà sử học Charles Keyes cho biết khi Thaksin bị lật đổ trong vụ đảo chính, phe tiếp quản cũng xem bói, nhờ chiêm tinh gia chọn ngày tốt nhất để tiến hành vụ đảo chính.
Ngay cả thủ tướng chính quyền quân đội đương thời, Prayut Chan-o-cha cũng từng công khai rằng ông thường hỏi ý kiến thầy bói và việc đó chẳng có thiệt hại gì. Thời điểm ông Prayut chính thức vào Văn phòng Chính phủ được canh chính xác đến từng phút. Nội các mới bắt đầu làm việc đúng 9 giờ sáng ngày 9 tháng 9 cũng không phải ngẫu nhiên. Ở Thái, số 9 được xem là số đẹp, đem lại điềm lành, thịnh vượng.
Cách bài trí vật dụng nội thất trong phòng làm việc của Thủ tướng Prayut cũng đã được sự can thiệp của thầy phong thủy. “Bàn làm việc của ông được đặt ở hướng đông để giúp có được giải pháp nhanh. Xanh lá cây là tông màu chủ đạo của văn phòng ông Prayut vì đó là màu hợp với ông và cũng chính là màu của quân đội, nơi ông từng đứng đầu”, một sĩ quan giấu tên, người phụ tá cho ông Prayut tiết lộ với báo giới. Thậm chí, thời gian đầu làm thủ tướng, khi bị cúm và đau nhức, ông Prayut cho rằng bệnh tật của mình là do bị đối thủ chính trị “ếm bùa”. Và để khử bùa, ông phải dùng… nước thánh (!?).
Một số điều kiêng kỵ của người Thái
- Ăn trước người lớn hơn, kiếp sau bạn sẽ là con chó.
- Ăn chân gà, bạn sẽ viết chữ xấu.
- Ăn vụng thức ăn của người khác, bạn sẽ bị mắc nghẹn.
- Không nên ăn hết sạch cơm trong bữa chiều. Bạn nên để lại một ít cho các cô hồn. 
- Không nên ăn rùa vì sẽ làm bạn đi chậm.
- Không ăn cơm nguội trộn cơm nóng vì sẽ làm bạn dễ lạc đường cho chuyến đi sắp tới. 
- Không ăn muối dưới cái cây vì sẽ làm cây chết.
(Trích Boran Oo-bai: Mẹo từ người xưa của Sanom Krutmeuang)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.