* Tôi ngoài 50 tuổi, bị huyết áp cao. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, tôi cũng muốn biết thêm cách dùng món ăn hợp với bệnh này. Xin tư vấn giúp tôi. Cảm ơn tòa soạn. (dongng@...)
- Có nhiều món ăn dùng cho người huyết áp cao. Bạn có thể dùng cách: lấy rau cần chừng 250 gr, măng tây 50 gr, mạch đông (vị thuốc) 5 gr, cùng dầu ăn, hành hoa, gừng băm nhuyễn, muối, bột nêm, bột năng với mỗi thứ vừa đủ. Cách làm: đem mạch đông hấp chín (cho vào chén thêm nước, đưa vào lò hấp), rau cần thái đoạn, măng tây non thái sợi.
Cho chảo lên bếp, đợi nóng chế dầu ăn vào, phi thơm hành, gừng, rồi lần lượt cho vào rau cần, măng tây, mạch đông đảo đều, gia muối, bột nêm, gia vị, hành, múc ra đĩa. Món này giàu chất xơ, có tác dụng thanh hỏa, giảm huyết áp, thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp. Hoặc món khác cũng dùng thích hợp là: dùng nấm rơm tươi 250 gr, tỏi 4 tép, muối, bột nêm, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ. Nấm rơm tươi rửa sạch cắt đôi, tỏi thái lát, bắc chảo lên bếp đổ dầu, khi nóng thêm tỏi, cho nấm rơm tươi đảo đều, nêm nếm vừa dùng.
Lương y Bàng Cẩm
Bình luận (0)