Hy vọng mới cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân

Ngọc Quý
Ngọc Quý
12/08/2023 00:06 GMT+7

Nho là loại trái cây mọng nước, bổ dưỡng và là món ăn yêu thích của nhiều người. Nhưng lợi ích của nho không chỉ ở phần thịt mà còn ở cả hạt. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện một lợi ích độc đáo của hạt nho, đó là giảm sưng phù do giãn tĩnh mạch chân gây ra. Những người đứng nhiều sẽ có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

Giãn tĩnh mạch xảy ra khi các tĩnh mạch bị xoắn hoặc giãn lớn ra. Bệnh xảy ra chủ yếu ở chân, khiến tĩnh mạch nổi lộ trên da và thường có màu tím xanh hoặc đỏ, theo báo Daily Mail (Anh).

Hy vọng mới cho bệnh nhân giãn tĩnh mạch chân - Ảnh 1.

Hạt nho dù đắng nhưng rất giàu chất chống ô xy hóa, trong đó chất proanthocyanidin có tác dụng giảm sưng đau ở bệnh giãn tĩnh mạch

SHUTTERSTOCK

Khi bị giãn tĩnh mạch chân, máu sẽ ứ đọng trong các tĩnh mạch này, từ đó gây sưng đau và viêm. Căn bệnh này khá phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Các thống kê cho thấy khoảng 25-30% người trưởng thành bị giãn tĩnh mạch, đặc biệt là ở cẳng chân.

Cẳng chân là nơi dễ xảy ra giãn tĩnh mạch nhất vì đây là tĩnh mạch xa tim nhất, kết hợp với tác động của trọng lực nên máu ở vị trí này khó lưu thông trở lại tim hơn.

Nhưng trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Yonsei (Hàn Quốc) đã phát hiện lợi ích giúp giảm sưng và đau do giãn tĩnh mạch trong hạt nho. Trên thực tế, hạt nho có vị đắng và là thứ thường bị bỏ đi khi ăn. Tuy nhiên, chúng lại là nguồn cung cấp dồi dào chất chống ô xy hóa.

Nghiên cứu thực hiện trên 23 tình nguyện viên. Tất cả đều mắc bệnh giãn tĩnh mạch. Các nhà khoa học đã chiết xuất tinh chất trong hạt nho và cho các tình nguyện viên uống 2 lần/ngày.

Kết quả cho thấy uống chất chiết xuất hạt nho đã giúp làm dịu cơn đau và giảm sưng ở bệnh nhân giãn tĩnh mạch. Không những vậy, lưu thông máu ở các tĩnh mạch bị giãn đã được cải thiện.

Cụ thể, máu đã lưu thông nhanh hơn gần 5 cm/giây. Tốc độ lưu thông máu này được xem là nhanh hơn từ 2-3 giây so với mang vớ nén. Nói cách khác, việc uống chiết xuất từ hạt nho đã giúp cải thiện bệnh giãn tĩnh mạch tốt hơn cả mang vớ nén.

Lợi ích này có được là nhờ tác động của proanthocyanidin, một chất chống ô xy hóa mạnh trong hạt nho. Proanthocyanidin đã giúp tăng tính đàn hồi của mạch máu, nhờ đó máu sẽ lưu thông tốt hơn và giảm tình trạng ứ đọng, nguyên nhân chính gây sưng đau ở bệnh nhân giãn tĩnh mạch. 

Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Medicine.

Mang vớ nén được xem là một trong những phương pháp điều trị tiêu chuẩn với bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, vớ nén có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu trên da như ngứa, mẩn đỏ và kích ứng. Các tác giả nghiên cứu hy vọng phát hiện mới này có thể giúp họ tạo ra phương pháp điều trị mới thay thế vớ nén, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.