Hy vọng mới trong điều trị ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển

28/06/2019 16:25 GMT+7

Người bệnh mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn vẫn còn cơ hội điều trị nhờ vào phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới .

Theo tiến sĩ - bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tiêu hóa Đông Nam Á: “Ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển là ung thư ở giai đoạn thứ hai trở về sau. Ở giai đoạn này ung thư bắt đầu xâm lấn cơ quan khác, di căn hạch, di căn xa nên khả năng điều trị triệt để rất khó, bệnh dễ dàng tái phát sau điều trị”.
Tại Hội nghị lần thứ nhất của Hội Phẫu thuật Tiêu hóa Đông Nam Á, với chủ đề “Cập nhật chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày - thực quản” (diễn ra ngày 28-29.6), các chuyên gia trong nước và quốc tế đã công bố và thảo luận về nhiều tiến bộ mới trong điều trị ung thư thực quản; phẫu thuật và hóa trị điều trị ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển; điều trị ung thư giai đoạn sớm và ung thư chỗ nối dạ dày - thực quản…
Bác sĩ Long cho biết hiện nay, với sự phát triển của y khoa, người bệnh mắc ung thư dạ dày giai đoạn muộn vẫn còn cơ hội điều trị nhờ vào phác đồ điều trị tiên tiến trên thế giới.
Tại BV ĐHYD, tùy theo thể trạng và giai đoạn của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp phù hợp với người bệnh, như: phẫu thuật trước rồi hóa trị, hóa trị trước rồi phẫu thuật hoặc hóa trị giai đoạn muộn, dùng thuốc nhắm trúng đích (sinh học phân tử trong điều trị).
Đặc biệt, Khoa Ngoại Tiêu hóa, BV ĐHYD, đang áp dụng hai phương pháp là cắt bán phần trên dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 trên dạ dày) và cắt gần toàn bộ dạ dày (đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 giữa dạ dày).
“Đây là hai phương pháp không cần cắt bỏ toàn bộ dạ dày của người bệnh nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc điều trị ung thư và có thể áp dụng điều trị cho cả những người bệnh ở giai đoạn tiến triển nhưng chưa di căn”, bác sĩ Long đánh giá.
Theo số liệu được Tổ chức Ung thư toàn cầu, có hơn 300 người Việt Nam tử vong mỗi ngày vì ung thư. Trong số đó, tỉ lệ bệnh ung thư dạ dày xếp thứ 3 trong số các bệnh ung thư phố biến tại Việt Nam.
Tuy nhiên, phần lớn người bệnh ung thư dạ dày khi đến bệnh viện điều trị đều ở giai đoạn muộn, mất cơ hội điều trị trong thời gian vàng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.