IDP sẽ ra mắt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mới vận hành bởi AI

Ngọc Long
Ngọc Long
22/11/2023 21:32 GMT+7

IDP, đơn vị đồng tổ chức thi IELTS tại Việt Nam, thông báo sẽ ra mắt một bài thi tiếng Anh mới được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuối năm nay.

IDP ra mắt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mới bên cạnh IELTS - Ảnh 1.

Sau IELTS, IDP lần đầu ra mắt bài thi tiếng Anh mới vào tháng 12 tới

PEXELS

Nhận kết quả chỉ trong 2 giờ

IDP, đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS, hôm 21.11 thông báo sẽ ra mắt Envoy, một bài thi tiếng Anh trực tuyến thích ứng có thể thực hiện ở bất kỳ đâu trên thế giới. Bài thi dự kiến ra mắt toàn cầu từ tháng 12, với nền tảng được vận hành bằng công nghệ AI và nội dung được thiết kế bởi các chuyên gia ngôn ngữ học nhằm cung cấp cho giáo viên tiếng Anh và học sinh "trải nghiệm học tập cá nhân hóa, hấp dẫn và thú vị hơn".

Theo IDP, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Envoy sẽ đánh giá 4 kỹ năng của ứng viên là nghe, nói, đọc, viết và thí sinh có thể chọn 1 hoặc thi cả 4 kỹ năng. Thời gian làm bài có thể kéo dài trong 90 phút, với ít nhất 20 phút mỗi kỹ năng. Và trong vòng 2 giờ, thí sinh sẽ nhận kết quả thi được quy đổi theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).

Dù không nêu rõ lệ phí thi nhưng bà Lauren Mcswain, Giám đốc tiếp thị của Envoy, đánh giá Envoy có thể đáp ứng nhu cầu về một bài thi linh hoạt, tiết kiệm chi phí cho các trường dạy tiếng Anh cũng như các hoạt động kinh doanh khác. "Bài thi là kết quả từ sự hiểu biết sâu sắc của IDP về cộng đồng giáo dục toàn cầu", bà Mcswain chia sẻ thêm trong một tuyên bố.

Để bảo đảm tính bảo mật và công bằng cho bài thi trực tuyến này, IDP cho biết có 6 giải pháp giám sát chính mà cơ quan này sẽ thực hiện, lần lượt là xác minh email và nhận dạng chân dung; theo dõi chuyển động của mặt và mắt; phòng chống sao chép và dán văn bản từ bên ngoài; khả năng nhận dạng nhiều giọng nói; và ngăn việc chuyển sang tab khác khi đang thực hiện bài thi.

Cấu trúc bài thi sẽ ra sao?

Trên trang chủ, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Envoy cho biết sẽ yêu cầu thí sinh nghe các bản ghi âm và trả lời một loạt câu hỏi nhằm đo lường năng lực nghe hiểu, diễn giải thông tin của thí sinh khi theo dõi một cuộc trò chuyện hoặc đoạn độc thoại. Đến kỹ năng đọc, thí sinh được yêu cầu đọc 2-4 văn bản để đánh giá khả năng đọc hiểu và phân loại ý chính, tiểu tiết và kết luận.

IDP ra mắt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mới bên cạnh IELTS - Ảnh 2.

Giao diện bảng điểm của chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Envoy

CHỤP MÀN HÌNH

Đối với kỹ năng nói, thí sinh phải trả lời 5 câu hỏi mở để kiểm tra khả năng giao tiếp trong các tình huống thực tế. Phần này yêu cầu thí sinh phải biết hình thành ý tưởng và diễn đạt chúng bằng kiến thức từ vựng, ngữ pháp. Cuối cùng, kỹ năng viết yêu cầu thí sinh viết email và bài luận tổng hợp để được kiểm tra về khả năng hình thành, diễn đạt ý tưởng bằng từ vựng, ngữ pháp, bố cục và văn phong phù hợp.

Cũng theo IDP, các câu hỏi trong bài thi được thiết kế để đánh giá năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh trong bối cảnh thực tế. "IDP sẽ tiếp tục tận dụng các công nghệ được vận hành bởi AI để hỗ trợ và nâng cao các dịch vụ giáo dục lấy người học làm trung tâm. Với bài thi tiếng Anh thế hệ tiếp theo này, Envoy sẽ trao quyền cho giáo viên để giúp mọi học sinh phát huy hết tiềm năng của mình", bà Mcswain nhận định.

Lĩnh vực khảo thí tiếng Anh thời gian qua chứng kiến nhiều sự đổi mới, trong đó có việc triển khai bài thi IELTS, TOEFL iBT tại nhà trong thời đại dịch. Vào năm 2022, công ty Password English Language Testing tại Anh cũng cho ra mắt bài thi trực tuyến của riêng mình, chung động thái với Duolingo, LanguageCert, PSI, Trinity, iTEP, Pearson và Hội đồng khảo thí tiếng Anh, ĐH Cambridge trong những năm gần đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.