Intel đánh giá thấp cách đặt tên trên CPU AMD

07/12/2023 15:37 GMT+7

Intel đã xuất bản một cẩm nang PDF nhằm cố gắng làm sáng tỏ cho khách hàng về việc các bộ xử lý (CPU) của AMD không giống như những gì chúng mô tả bên ngoài.

Theo NeowinIntel đang tập trung vào các sản phẩm di động của AMD, cụ thể là dòng Ryzen 7020 và sơ đồ thương hiệu phức tạp của nó. Công ty đã so sánh Ryzen 5 7520U dựa trên Zen 2 với “đầu rắn” nhằm ám chỉ một sự thật “nửa vời” mà các bộ xử lý này mang lại.

Intel đánh giá thấp cách đặt tên khó hiểu trên CPU AMD - Ảnh 1.

AMD bị tố đang sử dụng cách đặt tên dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng

REUTERS

Về cơ bản, Intel tập trung vào cách AMD thường tiếp tục sử dụng công nghệ cũ hơn để cung cấp cho khách hàng những sản phẩm giá rẻ hơn - một chiến lược tuyệt vời nhắm đến khách hàng hạn chế ngân sách hay không cần đến những sản phẩm mới nhất và tốt nhất. Vấn đề là, Intel cho rằng việc đổi thương hiệu gần đây của AMD ngoài việc gây nhầm lẫn còn khiến công nghệ cũ trông như mới. Lấy ví dụ, Intel cho rằng Ryzen 5 7520U được sản xuất dựa trên kiến trúc Zen 2 lỗi thời từ năm 2019 nhưng lại khiến nhiều người tưởng rằng đó là một chip cao cấp hơn của năm 2022.

Intel so sánh AMD 7520U với Core i5-1335U, trong đó điểm số CPU của Intel tốt hơn 83% trong điểm chuẩn CrossMark do BapCo thực hiện, nhấn mạnh rằng “mới nhất không phải lúc nào cũng có nghĩa là mới nhất”.

Cũng theo Intel, nhiều khách hàng không nghi ngờ có thể cho rằng Ryzen 5 7520U là sản phẩm mới nhất chỉ vì nó có số 7 trong tên, giống như CPU AM5 mới nhất. Trong thực tế, chỉ có con số thứ ba biểu thị kiến trúc phía sau nó, đồng thời rất khó phát hiện ra.

Intel đánh giá thấp cách đặt tên khó hiểu trên CPU AMD - Ảnh 2.

Giải mã cú pháp đặt tên trên CPU Ryzen của AMD

INTEL

Dưới đây là cách giải mã tên bộ xử lý khó hiểu của AMD:

  • Con số đầu tiên tượng trưng cho năm phát hành: 7 - 2022, 8 - 2023, 9 - 2024…
  • Số thứ hai biểu thị phân khúc thị trường: 1 và 2 - Athlon, 3 và 4 - Ryzen 3…
  • Con số thứ ba chỉ về kiến trúc: 2 - Zen 2, 3 - Zen 3, 4 - Zen 4…
  • Số thứ tư dành cho việc phân biệt tính năng: 0 - thấp hơn, 5 - cao hơn.
  • Chữ cái biểu thị TDP và hệ số hình thức: U - ultrabook, HS - chơi game...

Do đó, người dùng có thể dịch AMD Ryzen 5 7520U là bộ vi xử lý Zen 2 tầm trung được phát hành vào năm 2022 dành cho ultrabook có TDP 15-28W.

AMD định vị CPU Ryzen 7320 hướng đến các hệ thống tiết kiệm ngân sách và được tích hợp iGPU tiên tiến hơn. Tuy nhiên, Intel phản bác lại lập luận này bằng cách tuyên bố “tương lai của giáo dục và học tập phụ thuộc vào công nghệ mới nhất”, đồng thời cho biết thêm Intel Core i3-N305 mang lại hiệu suất nhanh hơn trong các công việc tiêu chuẩn và chỉnh sửa âm nhạc hoặc ảnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.