Intel sẵn sàng sản xuất chip 2nm vào năm 2024

18/12/2023 07:54 GMT+7

Intel dường như đang đi đúng hướng để thực hiện lời hứa mà Pat Gelsinger đặt ra, bao gồm chiến lược sản xuất chip 2nm, khi ông đảm nhận vị trí CEO Intel vào năm 2021.

Theo Wccftech, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Phó chủ tịch phát triển công nghệ Intel Sanjay Natarajan cho biết, công ty đang chuẩn bị sản xuất chip 2nm vào năm tới, được gọi là Intel 20A. Trong tuyên bố của mình, Natarajan cho biết: "Chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2024 và công ty sẽ lại dẫn đầu về công nghệ thu nhỏ".

Intel sẵn sàng sản xuất chip 2nm vào năm 2024 - Ảnh 1.

Lộ trình sản xuất chip mà Intel đang hướng đến

INTEL

Đó rõ ràng là một tuyên bố táo bạo nhưng cũng có nghĩa công ty đang tuân thủ lộ trình của mình. Quan trọng hơn, điều này sẽ cho phép Intel đi trước TSMC nhiều năm trong cuộc đua tới chip 2nm bởi TSMC sẽ chỉ có thể đạt bước tiến với chip 3nm thế hệ mới vào năm sau. Ngoài ra, TSMC dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất chip 2nm sớm nhất vào năm 2025, mặc dù có tin đồn cho thấy điều này có thể bị đẩy lùi sang năm 2026.

Samsung cũng tham gia cuộc đua và tuyên bố dự kiến bắt đầu sản xuất chip 2nm vào năm 2025, nghĩa là Intel cũng có thể đánh bại Samsung. Công ty Hàn Quốc cho biết họ đang nhắm tới TSMC trong cuộc đua chip 2nm, điều đó cho thấy họ không coi mục tiêu của Intel là mối đe dọa lớn.

Nếu Intel đạt được mục tiêu bắt đầu sản xuất 20A vào năm tới, điều này cho phép công ty cung cấp chip PC đầu tiên dựa trên quy trình 2nm vào nửa cuối năm 2024. Đó là thời điểm chip Arrow Lake dự kiến ra mắt. Không giống như Meteor Lake được tạo trên Intel 4 (trước đây là 7nm), Arrow Lake sẽ được tạo ra với công nghệ bóng bán dẫn RibbonFET gate-all-around (GAA) thay vì FinFET.

Về mặt lý thuyết, lộ trình cho thấy Intel có thể bắt đầu sản xuất chip 20A trong 6 tháng tới. Nếu điều đó xảy ra, công ty sẽ đi trước TSMC ít nhất một năm trong việc đạt được chip 2nm đầu tiên - một cột mốc đáng chú ý đối với CEO Gelsinger.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.