Internet ngoài vũ trụ ‘chậm như thời dial-up’

14/06/2015 10:12 GMT+7

(TNO) Tạp chí The Atlantic (Mỹ) mới đây đã dẫn lời phi hành gia người Mỹ Scott Kelly chia sẻ về hoạt động kết nối internet trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

(TNO) Tạp chí The Atlantic (Mỹ) mới đây đã dẫn lời phi hành gia người Mỹ Scott Kelly chia sẻ về hoạt động kết nối internet trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) - Ảnh: Reuters

“Tốc độ kết nối internet từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) tệ hơn thời kỳ dial-up”, phi hành gia Kelly ghi trên Twitter.

Đồng nghiệp của Kelly, anh Reid Wiseman cũng có chung nhận định như vậy: “Tốc độ đường truyền chậm hơn nhiều so với hệ thống email mà chúng tôi đang sử dụng”.

Hệ thống kết nối internet trong không gian được xây dựng xung quanh một mạng lưới các vệ tinh theo dõi và chuyển tiếp dữ liệu, nằm trong cùng hệ thống vệ tinh giao tiếp mà các kỹ sư của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tại mặt đất dùng để giao tiếp với các phi hành gia tại ISS.

Hệ thống này được đưa vào hoạt động từ 5 năm trước, đây được coi là một bước tiến của NASA giúp nâng cao chất lượng cuộc sống ngoài vũ trụ.

Vậy điều gì khiến cho chất lượng đường truyền lại chậm như vậy? Câu trả lời dễ hiểu nhất chính là do khoảng cách mà dữ liệu được truyền đi. Khi một phi hành gia truy cập vào trang web từ vũ trụ, tín hiệu sẽ truyền từ khoảng cách hơn 35.400 km để đến trạm thu tín hiệu dưới mặt đất và phản hồi lại theo cùng một con đường.

Phi hành gia Scott Kelly - Ảnh: Reuters

Nói cách khác, đường truyền internet từ vũ trụ như một dạng “điều khiển truy cập internet từ xa thông qua một máy tính dưới mặt đất”. Vì vậy chỉ số ping khá cao không phải do băng thông tệ mà do đường truyền quá xa từ vệ tinh xuống mặt đất. Do đó dù khả năng truyền dữ liệu của hệ thống rất tốt, nhưng lại mất khá nhiều thời gian để truyền tải theo đường dài.  

Tốc độ internet được cho là sẽ sớm cải thiện giúp các phi hành gia truy cập trang web nhanh hơn thông qua việc sử dụng hệ thống tia laser. Hiện tại các chuyên gia đã gửi được một đoạn video chất lượng cao từ ISS xuống mặt đất thông qua chùm tia laser. Với tốc độ truyền nhanh hơn, đây có thể xem là minh chứng cho ngành truyền thông trong tương lai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.